ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
dot
dot
dot


 dot
ของดี ของอร่อย เกาะพะงัน

 ของดี ของอร่อย เกาะพะงัน


ปลาหมึกแห้ง

     ปลาหมึกแห้ง เป็นของดีอีกอย่างหนึ่ง ถือเป็นของฝากชั้นดี เพราะปลาหมึกแห้งของเกาะพะงัน ได้รับการยอมรับว่าเป็นปลาหมึกเกรดเอบวกของไทย ด้วยคุณสมบัติตัวใส่ไม่แดง ไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือแช่ยาสารพิษ นำขึ้นมาแปรรูปแบบสดๆ ทำให้ปลาหมึกตัวใสเมื่อนำมาปรุงอาหาร จะทำให้อร่อยมาก ส่วนราคาแล้วแต่ขนาด  และปลาหมึกดีต้องเป็นปลาหมึกจากหมู่บ้านโฉลกหลำ

 

 

 


ไข่เม่น (Uni)

     ไข่เม่น หรือ Uni อาหารประจำถิ่นเกาะพะงัน เป็นหนึ่งในอาหารเลิศรส ของอำเภอเกาะพะงัน พบได้โดยทั่วไป มักอาศัยอยู่ตามโขดหิน หรือตามบริเวณที่มี หญ้าทะเล ชาวบ้านมักนำมายำกับ ลูกตะลิงปิง ใส่กะปิ หรือดองน้ำปลาท่านกับข้าวร้อนๆ หรือทำเป็นกับแกล้ม เป็นอาหารที่มีราคาพอประมาณ เพราะนอกจากเป็นอาหารแล้ว ยังเป็นยาบำรุงกำลังชั้นยอดอีกอย่างหนึ่ง
     ไข่หอยเม่นที่วางขายกันอยู่ 2 ชนิด ถ้ามากจากตัวผู้ก็จะเป็นอัณฑะ มีสีเหลืองอ่อน ก้อนเล็กกว่า แล้วก็มีลักษณะจับกันเป็นชิ้นมากกว่า แต่ถ้ามาจากตัวเมียก็จะเป็นรังไข่ มีสีส้มเข้มกว่า ถ้าหั่นหรือวางทับๆ กันจะแตกเป็นน้ำ ดังนั้นในร้านซูชิชั้นดีมักจะใช้ Uni ที่มาจากหอยเม่นตัวผู้มากกว่า เนื่องจากจะมีลักษณะเป็นก้อนไม่เหลวง่าย และมีรสชาติที่เข้มข้มและอร่อยกว่าหอยเม่นตัวเมีย ถ้าเป็นร้านอาหารทั่วไปมักจะใช้ทั้ง 2 แบบมาผสมกัน


หมูโค

     "หมูโค" รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นอีกหนึ่งในอาหารจานโปรดของชาวเกาะพะงัน นิยมเอาหมูสามชั้นหรือเนื้อหมูติดมันมาทำหมูโค ใส่เครื่องปรุงรสกระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ต่อด้วยน้ำตาลบางครอบครัวใช้น้ำตาลทรายบางครอบครัวอาจใช้น้ำตาลแดง แล้วแต่ปู่ย่าตายายจะให้สูตรไหนมา ของดั่งเดิมจะมีสีสันและรสชาติแบบนี้ จะไม่แห้งมีน้ำปรุงรสเหลือติดกะทะ เพราะการทำหมูโคคือการถนอมอาหารแบบหนึ่งของชาวเกาะ อุ่นยกไว้ทานได้เป็นอาทิตย์ ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อยหมูก็นิ่มเคี้ยวง่ายขึ้น

     ปัจจุบันหมูโค สามารถสั่งได้ตามร้านอาหารบางร้านในเกาะพะงัน แต่จะได้รสชาติแบบชาวเกาะหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะบางร้านปรุงเค็มและแห้งไม่มีน้ำปรุงรสติดมาเลย อาจเรียกว่าหมูคั่วเกลือเสียมากกว่าคำว่า "หมูโค"

 


ยกย้วน

     ยกย้วนเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวเกาะพะงันซึ่งเป็นภาษาที่มาจากภาษาจีน สมัยก่อนนิยมมีในงานพิธีการและงานมงคลต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ ในอดีตยกย้วนเป็นอีกอาหารที่เรียกได้อาชั้นเหลา หากบ้านใครมีงานหากมี ยกย้วนอยู่บนโต๊ะอาหาร แสดงถึงความมีฐานะของเจ้าภาพ แต่หากจะทำทานที่บ้านก็ไม่ยากนัก ส่วนประกอบหลักคือหมูติดมัน ไข่ไก่กุ้งแห้ง เห็ดหูหนูดำหรือเห็ดหูลิง อย่างอื่นก็กระเทียมพริกไทยดำ น้ำตาลน้ำปลาเครื่องปรุงรสต่างๆ ปัจจุบันยกย้วนยังเป็นอาหารที่นิยมบริโภคของคนเกาะพะงัน แม้นับวันจะหาทานได้ยากขึ้น ปัจจุบันมีคนรู้จักยกย้วนเป็นวงแคบ(เฉพาะคนเกาะพะงัน) ในเกาะพะงัน และส่วนน้อยในเกาะสมุยที่รู้จัก  คนที่รู้จักยกย้วนล้วนได้รับการถ่ายทอดมาจากรุ่นก่อนๆ ซึ่งถ่ายทอดสูตรกันมาเป็นรุ่นๆ จะมีบางคนเท่านั้นที่ทราบถึงประวัติความเป็นมาของยกย้วน


หมูหวานหมูหวาน

     "หมูหวาน" ถือได้ว่าอาจจะเป็นอีกหนึ่งอาหารเฉพาะถิ่นของชาวเกาะพะงัน ใช้หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ประมาณเกือบครึ่งฝ่ามือ นำมาเขี้ยวกับเครื่องปรุงจนเนื้อหมูนิ่ม เข้าน้ำเข้าเนื้อ มีรสชาติหวานนำ ออกเค็มเล็กน้อย หมูเนื้อแดงต้องติดมันถึงจะอร่อยนุ่มลิ้น หมูหวานถือได้ว่า เป็นอาหารชั้นเหลา สมัยก่อนถือว่าบ้านใครมีงาน หากมีหมูหวานเสริฟบนโต๊ะ นั้นหมายถึงสถานะภาพทางการเงินที่ดีของเจ้าภาพ ปัจจุบันการจะหากินหมูหวานไม่ใช่เรื่องง่ายเว้นเสียแต่จะทำกินเอง เพราะใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน หรืออาจจะต้องรอตามงานบวช งานแต่งงาน ถึงจะได้ลิ้มรสหมูหวานกันสักครั้งหากต่อไปบ้านใครมีงาน อย่าลืมเมนูหมูหวาน เสริฟให้เด่นคู่โต๊ะอาหารด้วยสักจาน

 

 


แกงปลาคั่ว

     แกงปลาคั่วเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวเกาะพะงัน  ซึ่งมักจะได้รับความนิยมกันมากในหลายกลุ่มบุคล หลายเพศ  หลายวัย  แม้กระทั่งเด็กๆ ก็ยังสามารถรับรู้ได้ว่าปลาคั่วนี้เป็นอาหารที่มีมาเนิ่นนานมากจนกระทั่งไม่สามารถที่จะสืบค้น เสาะแสวงหาได้ว่าใครคือผู้นำเอาปลาคั่วเข้ามาทำในเกาะพะงันเป็นคนแรก ถึงแม้ว่าเมนูนี้จะไม่ได้ขึ้นโต๊ะอาหารบ่อยๆหรือเป็นเมนูในร้านอาหารที่หรูหราในร้านอาหารที่ขึ้นชื่อต่างๆ แต่ก็ยังคงเป็นอาหารที่มีความนิยมพร้อมทั้งยังคงเป็นอาหารที่มีผู้คนทำสืบทอดกันมานานหลายปี  ซึ่งจำทำการสืบทอดกันมาเรื่อยๆอย่างแพร่หลายในโอกาสต่างๆที่สำคัญๆ  หรือทำในงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานมงคล  งานอวมงคล หรือว่าตามงานต่างๆที่สำคัญต่อพระพุทธศาสนา ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่แล้วจะรวมตัวชุมนุมทำอาหารกันในงานวัด หรืองานประจำปีในวัดต่างๆของชาวเกาะพะงัน เมื่อมีการจัดกิจกรรมในวัดอย่างเช่นวันทำบุญในวันพระ  หรือที่นอกเหนือไปจากการทำบุญในวันพระแล้วก็ยังคงมีงานทำบุญที่ชาวบ้านมีจิตศรัทธาที่จะช่วยกันทำบุญ  หรือ แม้กระทั่งเป็นงานศพที่มีการทำอาหารเพื่อเลี้ยงแขกผู้มาเยือนในงาน และในงานก็มักจะสังเกตเห็นได้ว่ามีเมนูอาหารที่เป็นแกงปลาคั่วอยู่ด้วยเสมอ แต่ในปัจจุบันนี้แกงปลาคั่วนี้จึงมีการทำลดลงน้อยลง หรือทำในเฉพาะครัวเรือนเพื่อไว้รับประทานเท่านั้นเนื่องจากว่าวันเวลามีการเปลี่ยนแปลงไป  จากสินค้าที่มีราคาที่ถูกกลับมีแพงขึ้น


คั่ววายวานคั่ว

     วายมีอยู่หลายชนิด แต่ที่พบเห็นอยู่ในเกาะพะงันมีอยู่ประมาณ 3 ชนิด คือ วายขาว วายแดง วายแมงมุม แต่ละชนิดมีถิ่นี่อยู่อาศัยและมีลักษณะที่แตกต่างกัน จะอาศัยอยู่ตามแนวปะการังน้ำตื้นและในทะเลน้ำลึกวายภาษาทางการจะเรียกว่าหมึกยัก ส่วนภาษาท้องถิ่นของเกาะพะงันจะเรียกว่าวาย วายจะทำที่อยู่อาศัยบริเวณปะการังผุๆพังๆและบริเวณพื้นเป็นทรายเพื่อมันจะสามารถจะขุดรูได้และเป็นบริเวณน้ำตื้น ส่วนชนิดที่อาศัยบริเวณน้ำลึกส่วนใหญ่จะหาได้โดยชาวประมงที่ทำอวนลาก วายที่อาศัยในบริเวณน้ำตื้นจะมีขนาดเล็กกว่าวายที่อาศัยบริเวณน้ำลึก วายบริเวณน้ำลึกจะหาง่ายกว่าวายบริเวณน้ำตื้นเพราะสามารถใช้อวนลากมขึ้นมาได้ทีละมากๆทำให้วายน้ำลึกมีมากในท้องตลาดแต่คนมักไม่นิยมซื้อกันเพราะว่ามันไม่อร่อยเหมือนวายน้ำตื้น วายน้ำตื้นหายากกว่า และมีราคาที่แพงกว่าแต่คนก็ยังนิยมทานกันมากส่วนมากแล้วมักจะนิยมซื้อมากกว่าหาเองเพราะวายเริ่มมีน้อยและเป็นเพราะมันหายากด้วย

 


เจี้ยนแด้Chinese-style donut (เจี้ยนแด้)

     ขนมเจี้ยนแด้เป็นขนมทอดที่มีลักษณะเป็นวงกลม มีขนาดเล็กกว่ากำปั้นนิดหน่อย ภายนอกจะโรยด้วยงาขาว ทอดกรอบมีกลิ่นหอมเชิญชวนให้ผู้พบเห็นต้องแวะชิมลิ้มลอง  เมื่อได้ลองชิมคำแรกก็จะเห็นเนื้อขนมด้านในซึ่งจะมีไส้จากสูตรดั้งเดิมก็จะเป็นไส้จันอับ จะมีการผสมกันระหว่างจันอับ  ถั่วลิสงคั่วทุบพอแตก มีทั้งความหวานของจันอับ  ความมันของถั่วลิสงที่คั่วจนหอม  สูตรดั้งเดิมเป็นที่รู้จักของคนเกาะพะงันรุ่นเดิมกันมาช้านาน  มาถึงปัจจุบันนี้ได้มีการคิดค้นสูตรขึ้นมาใหม่ขึ้นมาโดย แด้ทุย  นั่นคือ ไส้เผือก ไส้ฟักทอง ไส้ถั่ว เป็นต้น

     ความนิยมของผู้บริโภค ถ้าเป็นผู้สูงอายุก็จะนิยมทานไส้ดั้งเดิม คือ ไส้จันอับ แต่ถ้าเป็นเด็กๆ หรือวัยรุ่น จะนิยมทานไส้ประยุกต์ เมื่อมีงานสำคัญในโอกาสต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ งานบวช เป็นต้น เพราะขนมเจี้ยนแด้เป็นขนมมงคล จึงมีผู้คนรับประทานกันในงานต่างๆ แต่ในปัจจุบันนี้ ขนมเจี้ยนแด้ หาทานได้ยากมาก เนื่องจากว่าในเกาะพะงันมีผู้ที่สามารถ หรือผู้ที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นปู่รุ่นย่า นั้นมีเพียงสองคนเท่านั้น คือ นาย พงพิพัฒน์ พิมลกนกวรรณ (แด้ทุย) และนายขุ้น สุพันทวี (แซ่ด่าน) หรือที่เราเรียกกันว่าแด้ขุ้น


ตั้งเตา

     "ตั้งเตา" อีกหนึ่งเมนูอาหารของเกาะพะงัน คล้าย ๆ สุกกี้ ลูกชิ้น"ปลาฝักพร้า" ทำเองเลยไม่ทราบชื่อ ภาษากลาง เสียดายไม่มีรูปปลามาให้ดูครับ ในลูกชิ้นไม่ต้องผสมอะไรลงไป ปกติมีสองน้ำจิ้ม คือ น้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มขิง เป็นเครื่องชูรสชาด ผักสดๆ นิยมใช้ผักบุ้งจีนและผักกาดขาวมาใส่ในน้ำซุปเวลาทาน ใช้ช้อนโต๊ะมาตักปลาใส่ในน้ำซุปที่เดือด ในน้ำซุปไม่มีอะไรมาก มีเกลือเล็กน้อย ซีอิ้วขาว กระเทียมสด น้ำมันกระเทียมเจียว ใส่นิดนึง  จะรับประทานกับข้าวหรือทานเป็นกับแกล้มก็อร่อยนักนะออ สาเหตุที่เรียก"ตั้งเตา" เพราะสมัยก่อน ใช้เตาถ่านแล้วนำกระทะขึ้นตั้งบนเตา แล้วคนในครอบครัวก็นั้งล้อมวงทานกันได้เลย 

 

 
Copyright © 2015 All Rights Reserved.
เกาะพะงันทูเดย์.คอม 85/6 หมู่ที่ 8 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ. สุราษฎร์ธานี 84280 โทร: 089649086 E-mail :haadyao@hotmail.com http://www.kohphangantoday.com