ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
dot
dot
dot


 dot
ข้อมูลเกาะพะงัน

 เกาะพะงัน


ยินดีต้อนรับ...สู่ เกาะพะงัน มนต์เสน่ห์ แห่งทะเลอ่าวไทย
    
      หากเอ่ยคำขวัญ "พระจันทร์สวย น้ำใส หาดทรายขาว ปะการังแพรวพราว เพชรกลางอ่าว เมืองคนดี" หลายๆ คนคงส่ายหน้าไม่รู้จักว่าคือสถานที่ไหน แต่ถ้าพูดถึง "ฟูลมูนปาร์ตี้" นักท่องเที่ยวเกือบจะทั่วโลก ต่างก็ร้องอ๋อ! พร้อมๆ กับคิดถึง "ฟูลมูนปาร์ตี้" ปาร์ตี้มันส์ๆ ริมหาดริ้น"เกาะพะงัน" หรือ "เกาะพงัน" ที่มีชื่อเสียงโด่งดังก้องโลก เพราะทุกค่ำคืนขึ้น 15 ค่ำ ที่พระ จันทร์เต็มดวง"ฟูลมูลปาร์ตี้" จะบังเกิดขึ้นมาสร้างความสนุกครึกครื้น ให้กับบรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเพื่อปาร์ตี้นี้โดยเฉพาะ 

     แต่จริงๆ แล้ว เกาะพะงัน ยังมีชายหาดขาว น้ำทะเลใส ร่มรื่นด้วยทิวไม้ริมชายหาด และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมาย รอให้นักเดินทางไปเยี่ยมเยือน เพราะฉะนั้น เกาะพะงันวันนี้คอมเลยจะพาทุกท่าน เปลี่ยนบรรยากาศจากแสง สี เสียงอึกทึกเร้าใจ ไปดื่มด่ำกับทัศนียภาพที่สวยงาม เงียบสงบ และทำกิจกรรมหลากหลายทางทะเล ไม่ว่าจะเป็น ดำน้ำ เดินป่า ดูนก ชมวิถีชีวิตชาวเกาะชาวประมงของ เกาะพะงัน กัน... 

     เกาะพะงัน ใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก เกาะสมุย ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างจากเกาะสมุย ไปทางทิศเหนือราว 20 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที และห่างจากตัวจังหวัดราว 100 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 120,625 ไร่ หรือ 168 ตารางกิโลเมตร มีประชาชนประมาณ 12,159 คน ประกอบด้วย 3 ตำบล คือ ตำบลเกาะพงัน ตำบลบ้านใต้ ตำบลเกาะเต่า รวมถึงเกาะน้อยใหญ่ คือ เกาะนางยวน เกาะแตนนอก เกาะแตนใน และ เกาะม้า โดย เกาะพะงัน เป็นหนึ่งในจำนวน 48 เกาะที่ตั้งอยู่ในช่องอ่างทอง ได้รับการยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอ เมื่อ พ.ศ.2513 และเป็นอำเภอเกาะพงัน เมื่อ พ.ศ.2520

     สำหรับภูมิประเทศของ เกาะพะงัน มีภูเขาอยู่ตรงกลางเกาะ ทอดตัวจากทิศเหนือจดทิศใต้ มีที่ราบทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ ส่วนทางทิศตะวันออกเป็นเทือกเขาจดทะเล บางแห่งก็มีอ่าวเล็กอ่าวน้อยเรือเข้าจอดได้เป็นบางฤดู ช่วงมรสุมตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงเดือนมกราคม จะมีลมตะวันออกพัดผ่านซึ่งไม่เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยว 

     เกาะพะงัน เป็นเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นเวลาช้านาน สันนิษฐานว่าพวกแรกที่มาอยู่บนเกาะพะงัน น่าจะเป็นแขกจากมลายูที่อยู่แถบจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือไม่ก็เป็นพวกแขกที่มาจากปัตตานี มาอาศัยทำการประมง เป็นหลัก โดยสังเกตจากชื่อของเกาะและสถานที่บางแห่งบนเกาะ เพราะเกาะพงัน มีความหมายมาจากคำว่า (หลังงัน) เป็นภาษาถิ่นหมายถึง สันทรายที่โผล่พ้นน้ำเมื่อยามน้ำลง 

     อีกทั้งเกาะพะงัน ยังเป็นเกาะแห่งประวัติศาสตร์ เกาะแห่งความภาคภูมิใจ เนื่องจากมีพระมหากษัตริย์แห่ง  ราชวงค์จักรี เสด็จประพาสถึง 4 พระองค์ คือ
        พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5
        พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6
        พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7
        พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9
      โดยเฉพาะรัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จ ประพาสถึง 14 ครั้ง ดังมีหลักฐานรอยจารึกพระปรมาภิไธยย่อของทุกพระองค์ ปรากฏ ณ บริเวณ น้ำตกธารเสด็จ น้ำตกธารประพาสและน้ำตกธารประเวศ
   

 

  
ปัจจุบันเกาะพะงัน ค่อนข้างเจริญมาก มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร สถานบันเทิง ที่พักรีสอร์ทตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงระดับ 5 ดาว หนึ่งในสามของพื้นที่เกาะแห่งนี้จะเป็นภูเขาที่เป็นป่าไม้อุดมไปด้วย ต้นไม้นานาชนิด ซึ่งภูเขามีความสูงจากระดับน้ำถึง 630 เมตร ชายฝั่งทะเลของเกาะพะงันเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มนานาพรรณเรียงรายกันตาม ภูเขามาจนถึงริมทะเล ที่เกาะพะงันแห่งนี้ มีชายทะเลที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นปาล์มและโขดหินขนาดใหญ่ ที่พร้อมให้คุณได้พักผ่อนและเที่ยวชมธรรมชาติ ความสวยงามของท้องทะเลรอบๆ เกาะแห่งนี้
 
  
เกาะพะงัน เป็นเกาะเล็กๆ ที่หลายๆ คนอยากจะมาสักครั้ง  เกาะที่นักท่องเที่ยวหลงไหลและอยากมาลองสัมผัสกับงานปาร์ตี้ที่โด่งดังไปทั่วโลก "ฟูลมูนปาร์ตี้" เป็นปาร์ตี้ ที่จัดขึ้นทุกเดือนในวันขึ้น 15 ค่ำ และตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมกันมากในหมู่หนุ่มสาวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

เกาะพะงัน แห่งนี้มิได้มีชื่อเสียงเพียงแค่ "งานฟูลมูน ปาร์ตี้" เกาะแห่งนี้ยังเปรียบเสมือนดินแดนมหัศจรรย์ ที่มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายเพื่อให้คุณได้มาสัมผัสและร่วมสนุก เช่น 
ที่นี่...เกาะพะงัน...มีเส้นทางเดินป่า มีหมู่บ้านชาวประมงและสัตว์ทะเล 
ที่นี่...เกาะพะงัน...คุณจะได้สัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของธรรมชาติและการใช้ ชีวิตโดยยึดถือความเรียบง่าย
 
 
ที่นี่...เกาะพะงัน

-- ท่านสามารถนั่งทำสมาธิ โยคะ หรือจะเรียนนวดแผนไทย  นอกจากนั้นท่านยังสามารถอิ่มอร่อยเพลิดเพลินไปกับเมนูอาหารเลิศรสซึ่งมีให้ท่านได้เลือกลองมากมาย หรือสนุกสุดเหวี่ยงกับคอนเสิร์ตริมชายหาดและพบเพื่อนใหม่ๆแลกเปลี่ยนแนวความคิดหรือเต้นรำ
ท่านสามารถใช้เวลาว่างทำกิจกรรมหลากหลายทางทะเล ทั้งดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก เล่นบอร์ด แล่นเรือใบ  และท่านสามารถเลือกเพลิดเพลินไปกับขี่จักรยานเที่ยวชมบริเวณรอบเกาะที่มีผืนป่าเขียวขจีที่สมบูรณ์

-- หรือถ้าหากท่านเป็นคนที่ชอบความสนุกและความท้าทาย ท่านสามารถกิจกรรมสนุกๆ เช่น ปีนเขา เดินป่า ดูนก ชมวิถีชีวิตชาวเกาะชาวประมงที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ชุมชนดั้งเดิมไว้ หรือถ้าท่านรู้สึกว่าไม่อยากจะทำกิจกรรมอะไรเลย ท่านก็สามารถเลือกที่จะพักผ่อนอยู่ที่ใดที่หนึ่งบนเกาะแห่งนี้ก็ได้   
 
--เกาะพะงันที่แหล่งนี่ ที่ท่านจะได้อิ่มเอมกับการพักผ่อนและได้ผ่อนคลาย ทุกความเหนื่อยล้า ความวุ่นวาย เมื่อท่านลองปล่อยใจไปกลับธรรมชาติและวิถีชีวิตของผู้คนบนเกาะนี้รับรองท่านจะต้องหลงไหลไปกับความสวยงามของเกาะสวรรค์แห่งนี้อ ย่างแน่นอน    

                                      

ที่นี่...เกาะพะงัน ในปัจจุบันทางสมาคมโรงแรมเกาะพะงันและธุรกิจท่องเที่ยว ได้จัดแบ่งการท่องเที่ยวออกเป็น 5 โซน แบบส่งตรงความสุขและสนุก ถึงมือนักท่องเที่ยวได้เลือกทุกความสุขตรงตามความต้องของท่านที่นี่.                          


              

 ที่มาของข้อมูล : เว็ปไซด์  http://www.t-globe.com และ http://travel.kapook.com/view11062.html


Copyright © 2015 All Rights Reserved.
เกาะพะงันทูเดย์.คอม 85/6 หมู่ที่ 8 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ. สุราษฎร์ธานี 84280 โทร: 089649086 E-mail :haadyao@hotmail.com http://www.kohphangantoday.com