ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
dot
dot
dot


 dot
เกาะสมุย

 ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะสมุย (ข้อมูลพื้นฐานเกาะสมุย)

          เกาะสมุย เป็นเกาะที่อยู่กลางอ่าวไทย มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจากเกาะภูเก็ต และเกาะช้าง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอันดับต้นๆ ของประเทศ เกาะสมุยมีหาดทรายขาวขนานไปกับทะเลและทิวมะพร้าวริมชายหาดเกือบรอบเกาะ เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่สร้างความหลงไหลให้กับผู้มาเยือน หาดทรายบนเกาะสมุยที่ได้รับความนิยม คือ หาดเฉวง หาดละไม หาดบ่อผุด และหาดแม่น้ำ ไม่เพียงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเท่านั้น เกาะสมุยยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกรูปแบบที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นด้านที่พักหรือบริการตั้งแต่บังกะโลไปจนถึงรีสอร์ท ระดับหรู เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทุกระดับ มีการคมนาคมที่สะดวก และมีสนามบินเป็นของตัวเอง มีสปาและบริการนวดเพื่อผ่อนคลาย สถานบันเทิงยามค่ำคืน และความหลากหลายของร้านอาหาร ก็เป็นอีกเสน่ห์ที่ชวนให้นึกถึง มีกิจกรรมเพื่อเพิ่มสีสันให้แก่วันพักผ่อนมากมาย ที่รอให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับประสบการณ์และความประทับใจบนเกาะที่ได้รับการขนานว่า "สวรรค์กลางอ่าวไทย"

1 หินตาหินยาย

สถานที่ตั้ง : หาดละไมหินตาหินยายตั้งอยู่บริเวณอ่าวละไม ตำบลมะเร็ด อำเภอเกาะสมุย หินตาหินยายเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติของหินแกรนิตเกิดจากการกัดเซาะโดยน้ำทะเล และความร้อนจนเกิดเป็นโขดหินรูปร่างประหลาด มีนิทานท้องถิ่นเล่ากันต่อๆ มาว่า นานมาแล้ว มีตายายคู่หนึ่งชื่อ ตาเครงกับยายเรียม เป็นชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางโดยเรือใบเพื่อจะไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่าย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้กับลูกชาย ครั้นเรือแล่นมาถึงบริเวณอ่าวละไม เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่ม ทั้งตาและยายเสียชีวิต คลื่นซัดขึ้นเกยหาดและกลายเป็นหินที่เห็นในปัจจุบันนี้

การเดินทาง
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4169 ห่างจากทางตอนใต้ของหาดละไม ประมาณ 2 กิโลเมตร และจากสนามบินสมุยประมาณ 17 กิโลเมตร


2 วัดพระใหญ่

สถานที่ตั้ง : หาดพระใหญ่Big Buddha (Phra Yai Ko Fan)วัดพระใหญ่ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุย บนถนนสายหลักที่ 4171 วัดพระใหญ่ถือว่าเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเกาะสมุย นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ส่วนใหญ่จะประหลาดใจกับความงามและขนาดขององค์พระพุทธรูปที่มีขนาดสูงถึง 12 เมตร นอกจากนี้บรรไดทางขึ้นลงมีความชันมากเมื่อขึ้นไปด้านบนคุณสามารถมองเห็นวิวของหาดบางรักษ์ไกลหลายกิโลเมตร และจากจุดชมวิวด้านบนสามารถมองเห็นเครื่องบินขึ้นลงเนื่องจากอยู่ใกล้กับสนามบิน นอกจากนี้บริเวณด้านล่างมีร้านค้าและ ร้านอาหารมากมายให้คุณได้เลือกสรรค์ 

การเดินทาง
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4169 โดยขับไปทางตอนเหนือของเกาะสมุย จากนั้นเลี้ยวเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 4171 ขับไปเรื่อยๆจะเจอวัดพระใหญ่ ซึ่งวัดพระใหญ่จะอยู่ห่างจากตอนเหนือของเกาะสมุยเพียง 3 กิโลเมตร ห่างจากหาดบ่อผุดเพียง 3 กิโลเมตร และหาดเฉวงประมาณ 7 กิโลเมตร


3 สวนเสือและสัตว์น้ำสมุย

สถานที่ตั้ง : อ่าวแหลมเส็ตสวนเสือและสัตว์น้ำสมุยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสมุยและสวนเสือ ตั้งอยู่ที่หาดบ้านหาน อ่าวแหลมเส็ต เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำทะเลหลากหลายชนิด อาทิ ฉลาม เต่าทะเล และฝูงปลาสายพันธุ์ต่างๆ สำหรับในสวนเสือสมุยนั้น จะมีเสือเบงกอลและเสือดาว มีทั้งความสง่างามและน่ากลัวเข้าด้วยกัน คุณสามารถเพลิดเพลินกับการชมการแสดงของสัตว์สวยงามเหล่านี้ เล่นและหยอกล้อกับสัตว์ต่างๆ ในบรรยากาศและสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติที่รู้สึกผ่อยคลาย สำหรับผู้ชอบกิจกรรมผจญภัยเล็กๆน้อยๆ คุณอาจมีโอกาสที่จะมีรูปถ่ายของคุณข้างหนึ่งของสัตว์ที่น่าตื่นตาตื่นใจเหล่านี้

สุดท้ายคุณจะได้เข้าชมนกแปลกจำนวนมาก ทั้งนกจากอเมริกาใต้ นกแก้วชนิดต่างๆ นกหลากหลายสีสัน นกร้องเพลง นกอินทรีย์ทะเล อินทรีย์แดง และนกชนิดอื่นๆอีกมากมาย เป็นต้น

การเดินทาง
ตั้งอยู่ที่หาดบ้านหาน อ่าวแหลมเส็ต อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะสมุย

เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 - 18:00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 89-6490864

4 น้ำตกหน้าเมือง

สถานที่ตั้ง : ระหว่างหาดหน้าทอนกับหาดหัวถนนน้ำตกหน้าเมือง น้ำตกหน้าเมืองอยู่ที่บ้านทุเรียน ซึ่งห่างจากหน้าทอนไปทางตอนใต้ประมาณ 10 กม. ซึ่งมีน้ำตก 2 ที่ คือ น้ำตกหน้าเมือง 1 โดยน้ำตกมีความสูง 18 เมตร สามารถเข้าถึงได้ด้วยรถ และน้ำตกหน้ามือง 2 มีความสูงประมาณ 80 เมตร สามารถถึงน้ำตกได้โดยการเดินเท้าประมาณ 30 นาที ซึ่งถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่งดงามที่สุดบนเกาะ

การเดินทาง
จากท่าเรือหน้าทอนให้ใช้ถนนรอบเกาะ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4169 จากนั้นมุ่งหน้าไปทางตำบลหน้าเมือง ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร ก่อนถึงบ้านหัวถนนจะเห็นป้ายทางเข้าน้ำตกหน้าเมือง 1 อยู่ทางด้านซ้ายมือ เมื่อเลี้ยวเข้าซอยไปแล้วให้ตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณลานจอดรถของน้ำตกหน้าเมือง 1


5 น้ำตกหินลาด

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของบ้านหน้าทอนน้ำตกหินลาด น้ำตกหินลาดตั้งอยู่ทางทิศใต้ของตัวเมืองหน้าทอนประมาณ 2 กม. ถ้าเดินเท้าโดยใช้เส้นทางในท้องถิ่นนั้นต้องเดินเป็นระยะทางประมาณ 3 ถึง 4 กม. ลักษณะเป็นป่าดงดิบ พันธุ์ไม้เป็นไม้ป่าฝนประกอบด้วยต้นปาล์มและไม้เลื้อยต่างๆ ซึ่งน้ำตกมีหลายระดับ มีแอ่งน้ำเป็นเหมือนสระน้ำ สำหรับคนที่ชอบว่ายน้ำจืดเย็นๆ

การเดินทาง
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 กิโลเมตร ไปทางใต้ของหน้าทอน จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกและตรงไปประมาณ 500 เมตรจนสุดถนนหมายเลข 4172


6 จุดชมวิวลาดเกาะ

สถานที่ตั้ง : ระหว่างหาดเฉวงและหาดละไมจุดชมวิวลาดเกาะ เป็นจุดชมวิวที่มีทัศนียภาพที่สวยที่สุดบนเกาะ ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงระหว่างหาดเฉวงและหาดละไม เป็นที่รู้จักจากนักท่องเที่ยวว่าเป็น "สุดยอดจุดชมวิว" ด้วยบรรยากาศที่หาที่ไม่ได้บนเกาะสมุยแห่งนี้ เหมาะแก่การถ่ายภาพเก็บความประทับใจไว้เป็นที่ระลึก มองเห็นทะเลกว้างได้จากมุมสูงแบบพาโนรามา 360 องศา และถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามแห่งหนึ่งด้วย 

การเดินทาง
เดินทางจากหาดเฉวงประมาณ 15 นาที ซึ่งจะผ่านร้านอาหารด็อกเตอร์ ฟรอก จากนั้นคุณจะเจอจุดชมวิวอยู่ทางซ้ายมือ


7 สวนผีเสื้อ

สถานที่ตั้ง : แหลมนาเทียนButterfly Gardenตั้งอยู่บนเนินเขาติดทะเลทางทิศใต้ของเกาะสมุย บริเวณแหลมนาเทียน ห่างจากหมู่บ้านชาวประมงบ้านหัวถนน 3 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 20 ไร่ ภูมิประเทศเป็นเนินเขาที่ค่อยๆ ลาดลงสู่ทะล มีส่วนที่เป็นสวนพฤกษศาสตร์จัดเป็นสวนหินปลูกไม้ดอกไม้ประดับ รวบรวมพันธุ์ไม้ไทย พืชสมุนไพรและไม้ป่านานาชนิด เพื่อจัดเป็นที่อยู่สำหรับผีเสื้อ และมีบริเวณที่จัดไว้สำหรับนักท่องเที่ยวได้ชมเช่น บ้านผึ้ง เป็นบ้านไม้ไทย ภายในเป็นห้องมืดจัดแสดงการเจริญเติบโตของผึ้งในรังอย่างละเอียด พิพิธภัณฑ์แมลง จัดแสดงพันธุ์แมลงทั้งพันธุ์ไทยและพันธุ์ต่างประเทศ 

การเดินทาง
ตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงแรมเซ็นทารา วิลล่า สมุย บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4170

เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 - 17:30 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 89-6490864

8 วัดสุวรรณาราม (วัดปลายแหลม)

สถานที่ตั้ง : หาดบ่อผุดวัดสุวรรณาราม (วัดปลายแหลม)วัดปลายแหลมอยู่ทางทิศเหนือของเกาะสมุยตั้งอยู่ริมถนนสายหลัก 4171 อยู่ระหว่างวัดพระใหญ่และหาดเชิงมน วัดมีชื่อเสียงในเรื่องของปลานับร้อยตัวที่เลี้ยงอยู่ในทะเลสาป ภายในบริเวณวัดซึ่งเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการให้อาหารปลาเหล่านี้ได้ วัดปลายแหลมเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสวยงามที่สุดในสมุย มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่หรือเจ้าแม่กวนอิมที่มีจำนวนแขนถึง 18 แขนตั้งตระง่านอยู่กลางทะเลสาปของวัด 

การเดินทาง
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4167 จากนั้นขับขึ้นไปทางตอนเหนือของสมุย แล้วเลี้ยวเข้าเส้นทางหมายเลข 4171 อีกประมาณ 3 กิโลเมตรก็จะเจอวัดปลายแหลมซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายหลัก 4171 อยู่ระหว่างวัดพระใหญ่และหาดเชิงมน ห่างจากหาดเฉวงประมาณ 7 กิโลเมตร หรือห่างจากหาดบ่อผุดประมาณ 3 กิโลเมตร

เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 – 18:00 น.

9 สวนเมจิกการ์เด้น

สถานที่ตั้ง : บ้านมะเร็ดสวนเมจิกการ์เด้นเมจิกการ์เด้น หรือ สวนความลับทางพุทธศาสนา ตั้งอยู่บนเขาสูงชันในเกาะสมุย ผู้ก่อสร้างคือชาวสวนผลไม้ซึ่งเป็นคนสมุย ชื่อว่า นิ่ม ทองสุข เริ่มก่อสร้างสวนแห่งนี้ปีตั้งแต่ คศ. 1976 ซึ่งตอนนั้นเขาอายุ 77 ปี มันจะเป็นการท่องเที่ยวที่ค่อนข้างคุ้มค่ามากเลยทีเดียว นอกจากนี้คุณสามารถหยุดที่จุดสูงสุดของภูเขา ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่คุณจะสามารถมองเห็นเกาะสมุยได้ตั้งแต่จากตอนเหนือของเกาะไปจรดถึงทางตอนใต้ของเกาะ และยังมองไปเห็นถึงแผ่นดินอีกด้วย

การเดินทาง
การเดินทางนั้นจะเป็นการเดินทางค่อนข้างลำบากสักหน่อยเพราะเป็นถนนคอนกรีตขนาดเล็ก ซึ่งเป็นเส้นทางที่ทหารทำขึ้น และบุคคลทั่วไปไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ง่ายๆ (จะต้องได้รับอนุญาติเสียก่อน) ดังนั้นเส้นทางเดียวที่คุณสามารถเดินทางไปได้ก็คือเดินทางผ่านป่า โดยใช้รถจิ๊บหรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อที่สามารถลุยป่าหรือขึ้นเขาสูงๆได้ การเดินทางให้เริ่มจากทางหลังวัดละไม ซึ่งขอแนะนำว่าเส้นทางนี้เหมาะแก่ผู้ที่รักกิจกรรมผจญภัยหรือท้าทายอย่างไรก็ดี หากต้องการไปเที่ยวสวนแห่งนี้ก็สามารถใช้บริการนำเที่ยวของ บริษัทซาฟารีทัวร์ ก็เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง


10 บ้านโบราณ

สถานที่ตั้ง : บ้านทะเลบ้านโบราณเป็นบ้านเก่าแก่ที่สุดแห่งเกาะสมุย เป็นบ้านที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดบนเกาะสมุยซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านทะเล ตัวบ้านสร้างจากไม้สักทั้งหลังและไม่ใช้ตะปูในการสร้างเลยแม้แต่ตัวเดียว โดยบ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นประมาณ 150 ปีที่ผ่านมา โดยสร้างจากไม้สักที่เป็นแผ่นกระดานอีกทั้งยังแสดงถึงของการแกะสลักของไม้สักอีกด้วย

การเดินทาง
จากบ้านทุเรียน เจอแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 4173 เมื่อขับมาถึงสี่แยกหาดบ้านเก่า ให้เลี้ยวซ้ายแล้วจากนั้นตรงไปเรื่อยๆ ไม่ถึงกิโลเมตร ก็จะเจอบ้านโบราณ


11 เจดีย์แหลมสอ

สถานที่ตั้ง : ระหว่างตลิ่งงามและหน้าเมืองLaem Sor Chediเจดีย์แหลมสอตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดแหลมสอ เป็นเจดีย์สีเหลืองทองอร่ามตั้งอยู่ริมทะเล แสดงศิลปะสมัยศรีวิชัย เป็นเจดีย์ที่มีลักษณะสวยงามอีกแห่งหนึ่ง โดยองค์พระเจดีย์ประดับประดาด้วยกระเบื้องสีทองทั้งองค์ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 

การเดินทาง
วัดแหลมสอตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ อยู่ระหว่างบ้านทะเลและบ้านพังกา บนถนนสาย 4170 จะมีป้ายบอกทางวัดให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปจนสุดทางก็จะถึงวัดแหลมสอ


12 ทะเลใน

สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองทะเลใน"ทะเลใน" หรือลากูน เกิดขึ้นจากกระบวนการทางธรณีวิทยา เมื่อซอกหรือโพรงในเกาะหินปูนถูกพลังจากทะเลกัดเซาะ ทำให้เกิดเป็นโพรงและถ้ำทะเล ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนน้ำหนักของหินปูนด้านบนมีมากเกินไป ยุบตัวลงมาเป็นโพรงขนาดยักษ์ น้ำทะเลข้างในและข้างนอกยังคงเชื่อมต่อกันตามโพรงหรือถ้ำที่อาจจมอยู่ใต้น้ำ น้ำในทะเลในจึงมีขึ้นมีลงเหมือนกับทะเลข้างนอก


13 สมุยโกคาร์ท

สถานที่ตั้ง : หาดบ่อผุดSamui Go Kartสมุยโกคาร์ท ตั้งอยู่บนถนนรอบเกาะ แถวบ่อผุด ที่นี่เป็นสนามประลองความเร็วเหมาะสำหรับคนที่รักการขับขี่รถขนาดเล็กอย่างโกคาร์ท เครื่องยนต์มีให้เลือกตั้งแต่ 100 - 200 ซีซี เปิดให้บริการได้ขับขี่กันทุกวัน

การเดินทาง
สมุยโกคาร์ท ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ บริเวณหาดบ่อผุด ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินประมาณ 10 นาที

เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 – 19:00 น.
ค่าธรรมเนียม 400 - 800 บาท/วัน (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 89-6490864

14 หน้าเมือง ซาฟารี ปาร์ค

สถานที่ตั้ง : หน้าเมือง หน้าเมือง ซาฟารี ปาร์คผจญภัยไปกับ หน้าเมือง ซาฟารี ปาร์ค แหล่งรวมความสนุกสนานเพลิดเพลิน อาทิ การแสดงลิง จุดชมวิวบนเทือกเขา ขี่ช้างเข้าป่า สวนสัตว์เล็ก ขับรถเอทีวี และนั่งกระเช้าลอยฟ้า ทัวร์ชมทิวทัศน์รอบเกาะที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่รายล้อม พร้อมด้วยวัฒนธรรมและกิจกรรมต่างๆ สำหรับ ฟาร์มจระเข้และแค้มป์ช้าง ตั้งอยู่ภายในแค้มป์ช้าง บริษัท หน้าเมือง ซาฟารี ปาร์ค มีการแสดงจระเข้ วันละ 2 รอบ ข้อมูลเพิ่มเติม 

การเดินทาง
หน้าเมือง ซาฟารี ปาร์ค อยู่ทางฝั่งตอนใต้ของเกาะสมุย จากสนามบินใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 – 17:00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 750 บาท เด็ก 450 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 89-6490864

15 ศูนย์ฝึกลิงสมุย

สถานที่ตั้ง : อำเภอบ่อผุดศูนย์ฝึกลิงสมุยที่สมุย ลิงมีคุณสมบัติเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยเพราะเป็นเช่นนี้มาเป็นศตวรรษ และที่นี่ก็มีการใช้ลิงทำงานแทนมนุษย์ในส่วนงานที่ยากที่สุด นั่นคือการปีนต้นไม้เพื่อ "เก็บลูกมะพร้าวที่สุก" ในสวนมะพร้าวของพวกเขา จนกระทั่งพัฒนามาเป็นธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักของที่นี่ เจ้าสัตว์ตัวน้อยที่นี่จึงได้รับรางวัลเพื่อตอบแทนความขยันในการทำงานที่ดีของพวกมันตลอดมา ซึ่งลิงในเกาะสมุยปัจจุบันไม่ใช่แค่เก็บลูกมะพร้าวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่พวกมันยังมีความสามารถในการแสดงเพื่อให้ความเบินเทิงแก่นักท่องเที่ยวในโรงละครลิงอีกด้วย 
 

เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:30 น., 14:00 น., 16:00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 300 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 89-6490864

16 ฟาร์มงูพังกา

สถานที่ตั้ง : ตลิ่งงามฟาร์มงูพังกาฟาร์มงูพังกา เป็นฟาร์มงูที่มีการแสดงอลังการของงูหลายชนิด มีการแสดงของคนกับงูวันละ 2 รอบ นอกจากนี้ยังมีราชินีแมงป่องและราชันตะขาบ อีกทั้งการได้รับความรู้เรื่องงูจากผู้ฝึกสอน
 

เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 - 14:00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 150 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 89-6490864

17 ฟาร์มจระเข้

สถานที่ตั้ง : อยู่ใกล้สนามบินฟาร์มจระเข้ฟาร์มจระเข้สมุยหาง่ายและตั้งอยู่หลังสนามบิน บนพื้นที่ 7,000 ตารางเมตร คุณสามารถพบสัตว์ได้มากกว่า 100 ชนิด เช่น จระเข้สยาม จะเข้อเมริกาใต้ จระเข้น้ำเค็ม งู จิ้งจก ตุ๊กแก กิ้งก่า ตัวเงินตัวทอง ลิงและสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ อีกมากมาย จัดแสดง 2 ครั้งต่อวันคือ เวลา 14.00 น. และเวลา 16.30 น.

การเดินทาง
ฟาร์มจระเข้ ตั้งอยู่ด้านหลังสนามบินจากนั้นเพียงแค่ 200 เมตร จะมองเห็นป้านบอกทางมาฟาร์มจระเข้

เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 – 18:00 น.
1. การแสดงโชว์จระเข้ ตั้งแต่ช่วงเวลา 12:00 น., 14:00 น., 16:00 น.
2. การแสดงโชว์งู ตั้งแต่ช่วงเวลา 13:00 น., 15:00 น., 17:00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 750 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 89-6490864

18 วัดศิลางู

สถานที่ตั้ง : ระหว่างหาดละไมและหาดหัวถนนวัดศิลางูวัดศิลางู หรือเรียกอีกชื่อว่า "วัดหินงู" เป็นที่ประดิษฐานพระธาตุศิลางู ภายในวัดศิลางูมีเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นเจดีย์สีทองทั้งองค์หันหน้าเข้าวัด เป็นสถานที่ที่หลายๆคนในท้องถิ่นนิยมมาบูชา ในทุกๆปีทางวัดจะจัดงานสมโภชน์และนมัสการพระธาตุ

การเดินทาง
วัดศิลางูตั้งอยู่ริมถนนสายหลัก 4169 อยู่ห่างจากหินตาหินยายไปทางทิศใต้ประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้นเอง


19 สมุยบันจี้จัมพ์

สถานที่ตั้ง : หาดเฉวงสมุยบันจี้จัมพ์บันจี้จัมพ์ เป็นกีฬาที่ผู้เล่นจะต้องกระโดดลงมาจากที่สูงโดยมีเชือกยึดไว้ โดยทั่วไปจะกระโดดลงมาจากสถานที่ที่เคลื่อนที่ไม่ได้ เช่น สะพาน อาคารสูง เป็นต้น แต่บางครั้งก็สามารถกระโดลงมาจากอากาศยานอย่างบัลลูนหรือเฮลิคอปเตอร์ได้เช่นกันเช่นเดี่ยวกับที่เกาะสมุยซึ่งจะกระโดดจากแพลตฟอร์ม 50 เมตรสูงเหนือสระว่ายน้ำ 3.5 เมตรที่จะทำให้คุณตื่นเต้นกับการเผชิญหน้าด้วยกลัวตั้งอยู่ที่ พรุเฉวง ถัดจาก เรกเก้ ผับ สามารถใช้ได้บริการได้ตลอดทั้งปี
 

สอบถามข้อมูล โทร. 0 89-6490864

20 สวนน้ำโคโคสแปลช

สถานที่ตั้ง : หาดละไมสวนน้ำโคโคสแปลชสวนสนุกทางน้ำ สแปลช จังเกิ้ล สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งสร้างสรรค์ประสบการณ์ดีดี ในวันหยุดพักผ่อน และสร้างความสนุกสนานประทับใจ ให้กับทั้ง นักท่องเที่ยว และชาวท้องถิ่นภูเก็ต ครอบคลุมพื้นที่ กว่า 14 ไร่ หรือประมาณ 22,400 ตาราง เมตร ตกแต่งและดีไซน์ โดยรวบรวมแหล่งมหัศจรรย์ งดงามของโลก ทั้งประติมากรรมแนวอินคา มายา, แอฟริกา เอเชีย, ตุรกี, ยุโรปเหนือ อเมริกาเหนือ และ ขั้วโลกเหนือ มารวมกันที่นี่ ใช้งบประมาณการลงทุนกว่า 500 ล้านบาท ออกแบบและผลิต โดยบริษัท "White Water Industry " ผู้เชี่ยวชาญ ในการสร้างและออกแบบเครื่องเล่นภายในสวนสนุกทางน้ำ จากประเทศ แคนาดา ซึ่งมีประสบการณ์ในการก่อสร้างสวนน้ำ มากกว่า 4000 โครงการทั่ว โลก รวมทั้ง ดิสนีย์ แลนด์ และ ซีเวิลด์ อีกด้วย

โดยความสนุกของเครื่องเล่นภายในสวนน้ำ เริ่มต้นที่ เลซี่ ริเวอร์ ผจญภัยกับล่องน้ำที่มีความยาวถึง 335 เมตร เครื่องเล่นจำลองคลื่นอย่าง เวฟพูล หรือ อควา เพลย์พูล รวมทั้ง เครื่องเล่นไฮท์ไลท์ อย่าง บูมเมอแรงโก้ และซุปเปอร์โบว์ล รวมถึงเครื่องเล่นทางน้ำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสไลด์ ถังน้ำขนาดใหญ่ ปืนฉีดน้ำ หลากหลายขนาดต่างกัน เป็นต้น
 

เปิดให้บริการ อังคาร - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10:30 - 17:30 น. (ปิดวันจันทร์)
ค่าธรรมเนียม - ผู้ใหญ่ 450 บาท
- เด็กที่สูงไม่เกิน 1.30 ซม. 350 บาท
- ฟรี : สำหรับเด็กที่ต่ำกว่า 90 ซม.
(ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 89-6490864

21ถนนคนเดิน ฟิชเชอร์แมน วิลเลจ

สถานที่ตั้ง : หาดบ่อผุดถนนคนเดิน ฟิชเชอร์แมน วิลเลจฟิชเชอร์แมน วิลเลจ เป็นชื่อเรียกของหมู่บ้านชาวประมงที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย ตั้งอยู่ถนนริมหาดบ่อผุด เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศแบบชุมชน อีกทั้งยังมีถนนคนเดินที่จัดขึ้นทุกเย็นวันศุกร์ ซึ่งจะทำการปิดถนนจัดเป็นถนนคนเดิน มีศิลปะการแสดง ร้านอาหาร มีร้านค้าขายของต่าง ๆ มากมาย ทั้งเสื้อผ้า ของที่ระลึก ที่จะมาช่วยสร้างสีสันให้เกาะสมุยครึกครื้น 
 

เปิดให้บริการ ทุกวันศุกร์ ตั้งแตเวลา 17:00 - 23:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 89-6490864 (ททท)

22 เทพเจ้ากวนอู

สถานที่ตั้ง : หาดละไมเทพเจ้ากวนอู องค์มหาเทพกวนอู บนเกาะสมุยเป็นองค์ที่สูงใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขนาดความสูงองค์ 12 เมตร ความสูงรวมฐาน 16 เมตร 
มูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท เพื่อให้เป็นที่สักการะยึดเหนี่ยวจิตใจชาวไทยเชื้อสายจีนและคนไทยทั้งประเทศ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย และให้เป็นที่สักการะแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนที่มีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้นในทุกๆ ปี 

และพื้นที่ด้านหลังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ รากเหง้า และถิ่นกำเนิดของคนจีนไหหลำบนเกาะสมุย โดยเปิดให้คนภายนอก รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์

การเดินทาง
ตั้งอยู่ริมถนนสายหลัก 4169 ที่หัวถนน ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์หรือมอเตอร์ไซต์ประมาณ 10 นาที อยู่ด้านขวามือ ก่อนถึงศูนย์กลางชุมชนบ้านหัวถนนและตลาดสดหัวถนนประมาณ 50 เมตร

 

กิจกรรมในเกาะสมุย

เกาะสมุยมีกิจกรรมท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ เช่น เล่นน้ำทะเล พักผ่อนริมชายหาด ดำน้ำ มวยไทย ตกหมึกตกปลา ตีกอล์ฟ ทำสปา เล่นกีฬาทางน้ำ เที่ยวชมศูนย์วัฒนธรรมวัดละไม เที่ยวชมแสงสียามค่ำคืนที่หาดเฉวง เป็นต้น

 

แนะนำกิจกรรม

1 เอทีวี

เอทีวี การขับขี่เอทีวี เที่ยวชมธรรมชาตินับเป็นการเที่ยวผจญภัยรูปแบบใหม่ ให้ความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ตื่นเต้นและเร้าใจในเวลาเดียวกัน ที่สมุยมีสถานที่หรือบริษัทที่จัดเที่ยวแบบ ขี่เอทีวี มีอยู่ไม่น้อย แต่สำหรับเรา "ควอด เอทีวี" เป็นที่ที่ดีที่สุด เพราะที่นี่มีไกด์ที่เชี่ยวชาญเส้นทางคอยดูแลเราตลอด ทั้งการขับรถเอทีวียังเป็นหนทางในการใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุดทางหนึ่งด้วย เมื่อคุณมาที่นี่ไกด์จะสอบถามข้อมูลเบื่องต้น และจัดหาเอทีวีที่เหมาะกับคุณ
หน้าเมือง ซาฟารีปาร์ค
สถานที่ตั้ง : หน้าเมือง
สมุยโทเปีย
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
สมุย ไอแลนด์ทริป แอนด์ ทัวร์
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
สยาม ทราเวลเซนเตอร์
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด

2 กิจกรรมผจญภัย

กิจกรรมผจญภัยกิจกรรมโรยตัวผ่านสลิงในป่า สนุกสนานกับการเลื่อนสลิงไหลลงมาชมธรรมชาติระหว่างทางไปเรื่อยๆ ซึ่งในมุมสูงเราจะเห็นทัศนีภาพในอีกมุมหนึ่ง ซึ่งกิจกรรม คาโนปี้ เป็นกิจกรรมสุดมันที่นักท่องเที่ยวบนเกาะสมุยที่นิยมกันมาก สนุกสนานด้วยความยาวรวมถึง 500 เมตร มาตรฐานความปลอดภัยระดับสากลด้วย การล๊อคถึง 2 ชั้น พร้อมทั้งครูฝึกและผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำเพื่อความปลอดภัยในการเล่น
คาโนปี้ แอดเวนเจอร์
สถานที่ตั้ง : หาดแม่น้ำ
มิสเตอร์อุ้ง เมจิคัล ซาฟารี ทัวร์ 
สถานที่ตั้ง : หาดเฉวง

3 ตกปลา

ตกปลาสำหรับผู้ชื่นชอบกีฬาตกปลาในทะเล ไม่ว่าจะเป็นทะเลน้ำตื้นหรือทะเลน้ำลึก ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืนคุณสามารถเลือกได้ ได้ตามความชอบและตามราคาที่ท่านต้องการ มีบริษัทที่ให้บริการทัวร์ตกปลาหลายบริษัท ไม่ว่าจะมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ หรือมากันแบบกันเอง
มิสเตอร์ตุ๊
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
ที.เค.ทัวร์
สถานที่ตั้ง : ตลิ่งงาม
มิสเตอร์อุ้ง เมจิคัล ซาฟารี ทัวร์ 
สถานที่ตั้ง : หาดเฉวง
สวีนนีย์ ท็อดด์ทัวร์ แอนด์ ทราเวล
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด

4 นั่งช้างชมธรรมชาติ

นั่งช้างชมธรรมชาติบนเกาะสมุย ชวนให้คุณสัมผัสการนั่งช้างชมธรรมชาติอันสมบูรณ์ ผ่านดงทิวมะพร้าวไล่เรียงไปกับแนวหาด อย่างใกล้ชิดและปลอดภัย ด้วยบรรยากาศสบายร่มรื่นด้วย แมกไม้และป่าเขา อีกทั้งชมการแสดงของช้างแสนซนและฉลาด พร้อมกับความสนุกสนานของความผูกพันอันน่ารักของครอบครัวช้าง
ไอซ์แลนด์ ซาฟารี
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
หน้าเมือง ซาฟารีปาร์ค
สถานที่ตั้ง : หน้าเมือง
มิสเตอร์อุ้ง เมจิคัล ซาฟารี ทัวร์ 
สถานที่ตั้ง : หาดเฉวง
สมุย ไอแลนด์ทริป แอนด์ ทัวร์
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด

5 กอล์ฟ

กอล์ฟบนเกาะสมุย มีสนามกอล์ฟที่มีบรรยากาศเป็นเอกลักษณ์ เงียบและสงบ ล้อมรอบไปด้วยความงดงามของทิวทัศน์ทั้งหมดของสนามกอล์ฟ ที่จะทำให้คอนักกอล์ฟรู้สึกเพลิดเพลินและผ่อนคลายแบบใกล้ชิดธรรมชาติ นอกจากนี้ทุกสนามกอล์ฟมีการออกแบบให้สอดคล้องกับธรรมชาติ หรือบางสนามอาจจะมีการออกแบบผสมผสานในสภาพแวดล้อมโดยอนุรักษ์ป่ามะพร้าวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเกาะสมุยไว้ เพื่อความสมดุลและสวยงาม อีกทั้งแต่ละหลุมมีตำแหน่งสูงต่ำที่แตกต่างกันออกไป พร้อมด้วยแคดดี้ที่คอยให้บริการดูแลทั้งอุปกรณ์และลูกกอล์ฟของคุณเป็นอย่างดี
บ่อผุด ฮิล กอล์ฟ คลับ
สถานที่ตั้ง : แม่น้ำ
สมุยกอล์ฟคลับ แอนด์ ไดร์ฟวิ่งเรนจ์
สถานที่ตั้ง : ถนนรอบเกาะ
เฉวงเครซี่กอล์ฟ
สถานที่ตั้ง : ถนนหาดเฉวง
สันติบุรี สมุย คันทรีคลับ 
สถานที่ตั้ง : หาดแม่น้ำ
รอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรีย์ คลับ
สถานที่ตั้ง : หาดละไม
 

6 ซาฟารีทัวร์

Jungle Safari Tourหากคุณเบื่อการใช้เวลาทุกวันบนชายหาด ซาฟารีทัวร์แต่ละกรุ๊ปจะพาคุณไปสนุกสนานกับการผจญภัยกับโปรแกรมทัวร์รอบเกาะ ตั้งแต่ ขี่ช้าง ดูการแสดงของสัตว์น่ารัก กิจกรรมตกปลาใหญ่ในท้องทะเล เล่นน้ำตก นั่งรถขับเคลื่อนสี่ล้อปีนเขา พาไปชมจุดชมวิวอันสวยงาม ลิ้มรสผลไม้ตามฤดูกาล และหยุดพักผ่อนกันด้วยมื้ออาหารกลางวันไทยพื้นบ้านที่แสนอร่อย อีกทั้งไกด์น้ำเที่ยวซึ่งเป็นคนในพื้นที่สามารถพูดได้ทั้ง ภาษาไทย อังกฤษ และเยอรมัน พร้อมให้ความรู้และแนะนำการเล่นกิจกรรมต่างๆ ทั้งหมดเหล่านี้เป็นกิจกรรมแบบทั้งครึ่งวันและเต็มวัน ที่พร้อมจะมอบความสนุกให้คุณได้มันส์กันได้ตลอดทั้งวัน
ไอส์แลนด์ซาฟารี
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
หน้าเมือง ซาฟารีปาร์ค
สถานที่ตั้ง : หน้าเมือง
มิสเตอร์อุ้ง เมจิคัล ซาฟารี ทัวร์ 
สถานที่ตั้ง: หาดเฉวง
 

7 ปั่นจักรยานเสือภูเขา

ปั่นจักรยานเสือภูเขาสำหรับคนที่รักการขับขี่ หรือกิจกรรมแนวผจญภัยตามภูเขา บนเกาะสมุยมีให้บริการเช่ารถจักรยานเสือภูเขาไว้เป็นพาหนะเที่ยวชมรอบ ๆ เกาะ เส้นทางการปั่นทั้งขึ้นเนินและลงเนิน ยิ่งโดยเฉพาะตอนกลางคืนจะเป็นอะไรที่น่าท้าทายสำหรับนักปั่นมืออาชีพ เนื่องจากไม่มีไฟติดตามเส้นทาง อาจจะมีอุปกรณ์ติดไฟหน้าหรือไฟท้ายเอง เพื่อความปลอดภัย เส้นทางที่แนะนำสำหรับนักปั่นไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรืออาชีพ คือ บริเวณหาดเฉวงและหาดละไม ซึ่งจะเป็นแหล่งปั่นจักรยานยอดนิยมแห่งหนึ่ง
ไบท์ซิเคิลทัวร์ 
สถานที่ตั้ง : ถนนสายหลัก หรือถนนรอบเกาะ หาดละไม
โทร.: 08 4326 1276, 08 8820 4496

8 ล่องเรือใบ /เรือยอร์ช

ล่องเรือใบ / เรือยอร์ชปัจจุบันการล่องเรือใบ หรือ ล่องเรือยอร์ช เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างมาก ล่องเรือใบ หรือ เรือยอร์ชลอยกลางทะเลสีฟ้าคราม ชมวิวทิวทัศน์รอบเกาะสมุย หรือชมความงามของหมู่เกาะเล็กเกาะใหญ่ต่างๆ อย่างเช่น หมู่เกาะอ่างทาง 

การได้แล่นเรือส่วนตัวท่องเที่ยวไปรอบหมู่เกาะสมุย คุณจะได้พบสิ่งต่างๆที่มหัศจรรย์และน่าตื่นตาตื่นใจ หรืออาจจะเลือกการท่องเที่ยวโดยล่องเรือโดยเป็นแพ็กเก็จทัวร์ก็ได้เช่นกัน โดยมีบริษัทให้บริการเรือยอร์ชสำหรับให้เช่า สำหรับท่องเที่ยว ตกปลา และดำน้ำ มีทั้งแบบต่อวัน หรือค้างคืน
เนาทิเนส เซลลิ่ง 
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
โทร.: 08 9071 1088
สมุย โอเชี่ยน สปอร์ต แอนด์ ยอร์ช ชาร์เตอร์
สถานที่ตั้ง : ถนนฝั่งหาดเฉวง 
โทร.: 08 1940 1999
โอเชี่ยน อีไลท์ ลักชัวรี่ ยอร์ช ชาร์เตอร์ 
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
โทร.: 0 7742 7244, 08 9288 6404
ซันเซล
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
โทร.: 08 7763 07354

9 สปาและสุขภาพ

สปาและสุขภาพสัมผัสประสบการณ์ความผ่อนคลายกับสปาแผนไทยบนเกาะสมุย โดยภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยรวบรวมเอาทรัพยากรณ์ท้องถิ่นมาใช้ และเป็นการสืบทอดกันมาของคนโบราณที่ได้ยึดเอาปัจจัยหลักของคนไทยนำมาใช้ในการทำสปา 

ซึ่งการเป็นเจ้าบ้านที่ดี การบริการที่เป็นมิตรและห่วงใยลูกค้า ความสุภาพอ่อนโยนของคนไทยทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้สปาของไทยเป็นที่ยอมรับและนิยมกันทั่วโลก นอกจากนี้ การมีน้ำใจ มีเมตตา มีความโอบอ้อมอารี และการดูแลเอาใจใส่ผู้อื่น สิ่งเหล่านี้เป็นประเพณีที่ชาวพุทธประพฤติปฏิบัติในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ทำให้การแสดงออกมานั้นเป็นสัญชาตญาณที่แท้จริงของคนไทย
บิแครมโยคะ
สถานที่ตั้ง : หาดเฉวง
โทร.: 0 7796 0511
สวาซาน่า สปา
สถานที่ตั้ง : ถนนรอบเกาะ หาดเฉวงน้อย
โทร.: 0 7742 2011
อีแรนดา เฮอเบิล สปา
สถานที่ตั้ง : หาดเฉวง
โทร.: 0 7742 2666, 0 7741 3828
ทรีนีตี้ โยคะ สตูดิโอ
สถานที่ตั้ง : ถนนรอบเกาะ หาดเฉวง
โทร.: 08 7081 8875
ลักษาสปา
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
โทร.: 0 7724 5511
วิกาสะโยคะ
สถานที่ตั้ง : ระหว่างหาดละไมและหาดเฉวง
โทร.: 08 2355 5133

10 ดำน้ำ

ดำน้ำดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก เป็นกิจกรรมยอดฮิตมากชนิดหนึ่ง บริเวณรอบเกาะสมุยไม่ได้มีจุดดำน้ำ ต้องนั่งเรือสปีดโบ๊ทไปยังจุดดำน้ำต่างๆ ทางตอนใต้ของเกาะสมุยมีแหล่งดำน้ำชมปะการังที่สมบูรณ์และเป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะบริเวณเกาะเต่าซึ่งมีจุดดำน้ำที่น่าสนใจหลายจุด หากคุณกำลังมองหาแหล่งดำน้ำ มีบริษัททัวร์ หรือเอเจนต์ต่างๆ ที่ให้บริการเช่าเรือ หรือทริปทัวร์ดำน้ำดูปะการัง แบบครึ่งวัน หรือแบบเต็มวัน ซึ่งสามารถติดต่อที่บังกะโลและบริษัทนำเที่ยวบนเกาะสมุยตามแนวหาด

แต่หากคนที่อยากจะเริ่มต้นการฝึกดำน้ำก่อน เกาะสมุยนับว่าเป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเมืองไทย สวรรค์ของนักดำน้ำทั้งหลายที่อยากสัมผัสกับโลกใต้ทะเลอันสวยงาม บนเกาะสมุยมีโรงเรียนหลายแห่งที่คอยบริการสอนดำน้ำตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนระดับมืออาชีพ ที่สำคัญโรงเรียนยังสอนหลักสูตรแบบ PADI (Professional Association of Diving Instructors) ซึ่งเป็นหลักสูตรในการฝึกเรียนดำน้ำที่มีชื่อเสียงมานานและเป็นมาตรฐานยอมรับกันทั่วโลก เรียนจบแล้วได้ใบรับรองตามหลักสากล สำหรับผู้ที่สนใจฝึกดำน้ำ โรงเรียนสอนดำน้ำส่วนใหญ่นั้นจะให้บริการจัดแพ็คเกจเป็นกลุ่มเรียนเล็กๆ และจากนั้นจะมีเรือคอยให้บริการพาไปดำน้ำชมปะการังตามจุดต่างๆ อีกด้วย
บลูแพลนเน็ต ไดฟ์ เซ็นเตอร์ 
สถานที่ตั้ง : หาดเฉวง
โทร.: 0 7741 3106
ไดฟ์ อินดีฟ
สถานที่ตั้ง : ถนนรอบเกาะ หาดเฉวง
โทร.: 0 7723 0155 - 7
คาลิปโซไดฟวิ่ง
สถานที่ตั้ง : ถนนรอบเกาะ หาดเฉวง
โทร.: 0 7742 2437
อีซี่ ไดร์
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
โทร.: 0 7724 5026
ดิสคัฟเวอรี่ ไดฟ์ เซ็นเตอร์
สถานที่ตั้ง : ถนนรอบเกาะ หาดเฉวง
โทร.: 0 7741 3196
เดอะ ไดฟ์ อะคาเดมี่ 
สถานที่ตั้ง : บ่อผุด
โทร.: 0 7742 7339

11 มวยไทย

มวยไทยมวยไทยถือว่าเป็นศิลปะการต่อสู้ของไทย ซึ่งการแข่งขันมวยไทยอาชีพสามารถชมได้ที่สนามมวยหาดเฉวง ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ ในขณะที่สนามมวยละไมแข่งขันกันทุกๆวันเสาร์
จันมวยไทย
สถานที่ตั้ง : มะเร็ต หาดละไม
โทร.: 08 9589 6356
ภิญโญ มวยไทย
สถานที่ตั้ง : ถนนวงแหวนสมุยหาดละไม
โทร.: 0 7745 8312
สนามมวยละไม
สถานที่ตั้ง : หาดละไม
โทร.: 08 7082 6970
ซูปเปอร์โปร สมุย
สถานที่ตั้ง : ถนนรอบเกาะสมุย หาดเฉวงใต้
โทร.: 0 7741 4393

12 สอนทำอาหารไทย

สอนทำอาหารไทยบนเกาะสมุยมีหลักสูตรการสอนทำอาหารไทยที่ได้รับมาตรฐานหลายแห่ง ที่พร้อมจะให้คุณได้รับความรู้ และความสนุกสนานในการทำเมนูอาหารไทย รวมถึงอาหารพื้นบ้านภาคใต้ของประเทศไทย จากผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านอาหารหลายปี พร้อมด้วยเครื่องมือและวัตถุดิบในการใช้ประกอบอาหารต่างๆ รวมถึงแนะนำในการซื้อของสดและวัตถุดิบในตลาด
ปายคุกเกอร์รี่คลาส
สถานที่ตั้ง : ตอนใต้ของหาดเฉวง
โทร.: 08 6952 3672
สมุย อินซทิติ้ว ออฟ ไทย คูลินารี่
สถานที่ตั้ง : หาดเฉวง
โทร.: 0 7741 3172
ไพรเวท ไทยคุกกิ้งคลาส
สถานที่ตั้ง : หาดแม่น้ำ
โทร.: 08 9725 5610
แซนดอลวู้ด คุกเกอร์รี่คลาสซ์
สถานที่ตั้ง : หาดละไม
โทร.: 0 7744 8982
สัมหิตา รีทรีท
สถานที่ตั้ง : หน้าเมือง
โทร.: 0 7792 0090
สิชชา
สถานที่ตั้ง : หาดเฉวง
โทร.: 0 7741 3172

 ที่มาของข้อมูล : เว็ปไซด์ Sawadee.com Copyright © 2015 All Rights Reserved.
เกาะพะงันทูเดย์.คอม 85/6 หมู่ที่ 8 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ. สุราษฎร์ธานี 84280 โทร: 089649086 E-mail :haadyao@hotmail.com http://www.kohphangantoday.com