ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
dot
dot
dot


 dot
ท่องเที่ยว พะงัน โซน 4

 Zone 4 Intro The Sea วิถีชีวิตชาวประมง-ดำน้ำ-อาหารทะเล

 


วัดมธุรวราราม (วัดมะเดื่อหวาน)

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 3 บ้านมะเดื่อหวาน ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี 

     วัดมธุรวราราม หรือ วัดมะเดื่อหวาน เป็นวัดเก่าแก่คู่กับชุมชนมะเดื่อหวาน ภายในวัดมีพระสำคัญประดิษฐานอยู่ภายในมลฑปบนยอดเขา คือ พระพุทธรูปหยกขาวหรือ พระศิลายวง เป็นพระหินอ่อน สีขาวแบบพม่ามีแหล่งกำเนิดที่เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศสหภาพพม่า มีพุทธลักษณะอยู่ในอิริยาบถนั่งขัดสมาธิพระหัตถ์ซ้ายหงายวางบนพระเพลา พระหัตถ์ขวาวางที่พระชานุ พระศิลายวงที่มีพุทธลักษณะแบบนี้ในประเทศไทยพบอยู่ 4 แห่งคือ ที่วัดดอนแก้ว อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก วัดสำเร็จ อำเภอเกาะสมุย วัดอัมพวัน และวัดมะเดื่อหวาน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี นี้เอง นอกจากนี้ภายในมลฑปยังเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำาลองอันเป็นที่เคารพสักการะของชาวพะงันอีกด้วย

การเดินทาง สามารถเดินทางไปได้โดยการใช้บริการรถสองแถวจากท้องศาลาใช้ระยะทางแค่ 3 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสองแถวสายท้องศาลา-บ้านโฉลกหลำ ค่าโดยสารคนละ 100 บาท


วัดโฉลกหลำ 

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี   

     วัดโฉลกหลำ อยู่ห่างจากท้องศาลาประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นวัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านซึ่งภายในวัดมีพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัยทรงเครื่องมหาจักรพรรดิ์ ชื่อ "พระพุทธมงคลปทีป" ส่วนที่ฝาผนังโบสถ์ด้านหนึ่งเป็นจิตรกรรมฝาผนังภาพพุทธประวัติ อีกด้านหนึ่งเป็นประวัติความเป็นมาเรื่องราวของเกาะพะงันที่เขียนไว้อย่างงดงามให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาหาความรู้ นอกจากนั้นก็ยังมีภาพเขียนของเกจิอาจารย์ชื่อดังต่างๆ ของเกาะพะงันและเกาะสมุยไว้ที่ฝาผนังด้านตรงข้ามกับพระประธาน ส่วนที่ศาลาขันติโกอนุสรณ์ เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อจันทร์ ขันติโก หลวงพ่อรบ องฺสุธโร หลวงพ่อบุญ ขันติโก พระเกจิชื่อดังของจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลวงปู่ทวด และสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ไว้ให้เคารพสักการะบูชา

การเดินทาง ศาลเจ้าแม่กวนอิม ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ห่างจากท้องศาลาประมาณ 12 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสองแถวสายท้องศาลา-บ้านโฉลกหลำ ค่าโดยสารคนละ 200 บาท


ศาลเจ้าแม่กวนอิม (Chao Mae Kuan Im Shrine )

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     ศาลเจ้าแม่กวนอิม (Chao Mae Kuan Im Shrine)คืออีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเกาะพะงัน วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2535 มีเรื่องราวเล่าสืบต่อกันมาถึงประวัติของวัด ว่าสร้างโดยสตรีท่านหนึ่งชื่อคุณมลาวรรณ คืนหนึ่งคุณมลาวรรณฝันถึงเจ้าแม่กวนอิม ในฝันนั้นเจ้าแม่กวนอิมเอ่ยขอให้เธอช่วยสร้างประภาคารหลังหนึ่งให้แก่ชาวประมง เพื่อที่แสงจากประภาคารนั้นจะได้นำทางพวกเขากลับถึงบ้านอย่างปลอดภัยในคืนอันมืดมิด 
     คุณมลาวรรณจึงเล่าความฝันของเธอให้แก่พระรูปหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนของเธอฟัง พระรูปนั้นจึงพาคุณมลาวรรณมายัง เกาะพะงัน เมื่อมาถึงเกาะพะงัน คุณมาลาวัลย์ก็ได้พบกับสถานที่ที่เหมือนกับในความฝันของเธอ เมื่อเรื่องราวของสตรีท่านนี้ได้รับการบอกเล่าต่อกันไปในหมู่ชาวเกาะพะงัน ทุกคนที่ได้ฟังล้วนยินดีและมีความสุขที่จะช่วยบริจาคเงินสร้างประภาคารร่วมกันกับเธอ เมื่อเห็นน้ำใจจากชาวเกาะพะงันที่หลั่งไหลมามากมายดังนี้แล้ว คุณมลาวรรณและพระรูปนั้นจึงเปลี่ยนใจจากการสร้างประภาคารเปลี่ยนมาเป็นการสร้างวัดจีนเพื่อเป็นสถานที่สักการะเจ้าแม่กวนอิมแทน การก่อสร้างดำเนินไปจนแล้วเสร็จราว 2 ปี ในศาลเจ้าแม่กวนอิมประกอบไปด้วยโบสถ์อันโอ่โถง 3 แห่งด้วยกัน ตั้งอยู่บนเนินที่ลดหลั่นกันลงมา โบสถ์หลักคือโบสถ์ที่ตั้งอยู่ตรงกลางและมีรูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิมให้ผู้คนสักการะอยู่ภายใน
การเดินทาง ศาลเจ้าแม่กวนอิม ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ห่างจากท้องศาลาประมาณ 9 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสองแถว ท้องศาลา-บ้านโฉลกหลำ ค่าโดยสารคนละ 200 บาท 


น้ำตกแพง

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 3 บ้านมะเดื่อหวาน ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     น้ำตกแพง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ เกาะพะงัน (ชื่อเดิมคือวนอุทยานน้ำตกแพง) เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีหลายชั้น และสวยงามมากๆ ถือว่าเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของเกาะพะงัน และเชื่อเหลือเกินว่าคนที่ชื่อชอบการเดินป่า และคนที่รักการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มากกว่า 90% ต้องรู้จักและเคยมาเยือนที่น้ำตกแพงอย่างแน่นอน เพราะน้ำตกแพงจัดเป็นน้ำตกที่สวยติดอันหนึ่งแห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เป็นน้ำตกที่ไหลจากหน้าผาสูงลงมา จุดเด่นของน้ำตกแพงต้องยกให้ธารน้ำในแต่ละชั้น ที่จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปตามลักษณะ เช่น ธารน้ำรัก ธารกล้วยไม้ ทางสองแพร่ง แพงน้อย เป็นต้น ซึ่งการท่องเที่ยวน้ำตกแพงต้องมาในช่วงหน้าฝน จึงจะได้เห็นสายน้ำตกสวยๆ ที่ไหลเอ่อลงมาจากเพิงหิน จนเห็นน้ำเป็นสีขาวใส ซึ่งจริงๆแล้วน้ำตกแพงเป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดปี แต่ต้องขึ้นอยู่กับช่วง และฤดูกาลด้วย ถ้ามาในช่วงฤดูกาลอื่นๆที่ไม่ใช่หน้าฝน ก็สามารถเล่นน้ำได้ แต่ปริมานน้ำอาจไม่มากเท่าที่ควร

     ซึ่งนอกจากการได้เล่นน้ำตกใสๆ เย็นๆ แล้ว การมาเที่ยวที่นี่ยังทำให้เราได้ศึกษาระบบนิเวศน์ของป่าที่ถือว่าสมบูรณ์มาก เพราะตลอดเส้นทางจากทางเข้าอุทยานเลาะมาตามแก่ง ธาร ชั้นต่างๆของน้ำตกแพง เราจะได้พบเห็นพรรณไม้หายากมากมาย โดยเฉพาะ “กล้วยไม้เพชรหึง” ซึ่งเป็นกล้วยไม้ที่ถูกจัดว่ามีขนาดสำต้นใหญ่ที่สุดในโลก โดยลำต้นจะสูงกว่า 3 เมตร และดอกมีขนาดใหญ่ประมาณ 10 เซนติเมตร ดอกมีสีเขียว-ทองแซมน้ำตาล เวลาบานจะทำให้ทั้งอุทยานเต็มไปด้วยสีเหลืองทอง เป็นไม้ดอกที่หาดูได้ที่น้ำตกแพงที่เดียวเท่านั้น (ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ) และอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยววนอุทยานน้ำตกแพง คือการส่องสัตว์ ซึ่งหาดูได้ง่ายๆ เพราะป่าแถบนี้จัดว่ายังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ซึ่งตัวเด่นๆ ที่นักส่องสัตว์มักมาเฝ้าดูกันก็ได้แก่ กวางป่า หมูป่า ค่างแว่นถิ่นใต้ และชะมด นอกจากนี้บริเวณน้ำตกยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเกาะพะงันและเป็นจุดชมพระ อาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งด้วย     สำหรับคนที่ติดใจอยากพักค้างคืนที่น้ำตกแพงก็สามารถทำได้ แต่ต้องพักในบริเวณที่ทางอุทยานฯ จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น เนื่องจากกลางคืนจะมีสัตว์ป่าออกมาหากิน ซึ่งอาจไม่ปลอดภัยหากนักท่องเที่ยวจะเลือกจุดพักแรมเอง ซึ่งทางอุทยานฯ ไม่มีบ้านพักไว้บริการ แต่จะมีเต็นท์ให้เช่าหรือจะนำเต็นท์มาเองก็ได้ โดยสอบถามค่าบริการได้ที่หมายเลข077-238275 

การเดินทาง การเดินทางมาที่น้ำตกแพงสามารถเช่ารถโดยสารจากหาดท้องศาลา ซึ่งอยู่ห่างจากอุทยานฯประมาณ 5 กิโลเมตร ราคาค่าโดยสารไม่เกินคนละ 100 บาท หรือตั้งต้นจากท่าเรือบ้านท้องศาลา เลี้ยวซ้ายไปตามถนนศาลา-โฉลกหลำ ผ่านที่ว่าการอำเภอพะงัน ประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงบ้านมะเดื่อหวาน เลี้ยวขวาอีก 1 กิโลเมตร ถึงน้ำตกแพง


 

 เขาหรา

 

 ที่ตั้ง :อุทยานแห่งชาติ ธารเสด็จ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     เขาหรา เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอ่าวไทย มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 637 เมตร เนื้อที่ประมาณ 200 ตารางเมตร อยู่ในเขตอุทยานธารเสด็จ การเดินทางขึ้นยอดเขาหรา ใช้เวลาราว 2 ชัวโมง นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติอีกมากมาย เช่น สภาพป่าที่สมบูรณ์ ต้นไม้ใหญ่ กล้วยไม้ป่าและเฟิร์นชนิดต่างๆ ได้แก่ ว่านเพชรหึง ข้าหลวงหลังลาย ขายผ้าสีดา ช้องนางคลี่ ฯลฯ

     เมื่อได้พิชิตยอดเขาหราแล้ว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสายหมอกยามเช้า และยามเย็น ที่สวยงามชมอ่าวโฉลกหลำและ เกาะเต่ายามเย็นชมพระอาทิตย์ตก โดยมีหมู่เกาะอ่างทองเป็นฉากหลัง นั่งดูดาวและดวงจันทร์แสงนวลสลับกับแสงไฟจากเรือชาวประมงหาปลายามค่ำคืน พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกแห่งความประทับใจและความทรงจำ ยอดเขาหรารอความท้า ทายนักท่องเที่ยวผู้มุ่งมั่นทุกท่านตลอดเวลา ทั้งไปกลับและค้างคืน

 


วัดป่าแสงธรรม

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     วัดป่าแสงธรรมเป็นวัดเดียวในอำเภอเกาะพะงัน ที่สังกัดธรรมยุตินิกาย สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2527 ด้วยแรงศรัทธาของประชาชนที่มีต่อพระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระธรรมธัชมุนี เจ้าอาวาสวัดธรรมบูชา ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มสร้างและเป็นองค์อุปถัมภ์วัดป่าแสงธรรมมาโดยตลอด ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของท่านพระครูสันติธรรมรังษี เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน

     ปัจจุบัน วัดป่าแสงธรรม เป็นสถานที่เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมยิ่ง เพราะมีสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติมาก มีป่าไม้ ต้น ไม้ที่สวยงาม มีน้ำตก ลำธาร และภูเขาที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ดึงดูดใจ ผู้ที่ มาพักอาศัยหรือเยี่ยมเยียนให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง หรือหลายๆ ครั้ง นอกจากนั้น ยังมีเสนาสนะที่พอจะเรียกว่าอยู่ในเกณฑ์ดี น่าพักอาศัย มีห้องพัก ห้องน้ำ และห้องสุขาจำนวนมากพอที่จะต้อนรับผู้ปฏิบัติธรรมได้ครั้งละมากกว่า 200 คน จึงมีความสัปปายะต่อการปฏิบัติธรรม หรือผู้แสวงหาความสุขสงบทางใจ ทำให้มีผู้ที่ใฝ่ในการปฏิบัติธรรม ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาพัก มาปฏิบัติธรรมเป็นระยะๆ เพราะได้รับความสะดวกสบายตามสมควร ทั้งนี้ก็เพราะอาศัยความศรัทธาและเสียสละของพุทธบริษัททุกฝ่าย ทั้งคฤหัสถ์และบรรพชิต ที่ได้ช่วยกันทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ให้เจริญรุ่งเรืองทั้งด้านศาสนสถาน ศาสนวัตถุ และศาสนบุคคล จึงควรแก่การอนุโมทนาบุญโดยถ้วนหน้า

การเดินทาง วัดป่าแสงธรรม ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ห่างจากท้องศาลาประมาณ 9 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสองแถวสายท้องศาลา-บ้านโฉลกหลำ ค่าโดยสารคนละ 200 บาท 


หาดขวด 

ที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะพะงัน

     หาดขวด เป็นหาดที่สามารถเข้าถึงได้โดยการนั่งเรือหางยาวหรือเดินเท้าผ่านเส้นทางที่เป็นป่าเท่านั้น ที่นี่จะมีชายหาดที่ขาว เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและเงียบสงบ ห่างไกลความวุ่นวายต่างๆ พื้นที่ถูกอ้อมล้อมด้วยหินเกรนิต เป็นที่ที่เหมาะมากแก่การว่ายน้ำ ดำน้ำดูปะการัง เป็นชายหาดที่เหมาะสำหรับแขกที่มาเป็นครอบครัว และมีเด็กเล็กๆ แต่สิ่งที่ควรระวัง คือควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนที่จะเดินทางมาที่นี่ เพราะเรือสามารถแล่นได้ในเวลาสภาวะอากาศปกติหรือดีเท่านั้น

การเดินทาง ห่างจากท้องศาลาประมาณ 17 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสองแถวสายท้องศาลา-บ้านโฉลกหลำ ค่าโดยสารคนละ 200 บาท จากนั้นจากโฉลกหลำเดินเท้าไปทางตะวันตก ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือลงเรือหางยาว บริเวณ ท่าเรือโฉลกหลำ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที ราคา ค่าโดยสารคนละ 150 บาท

 


อ่าวโฉลกหลำ

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     “อ่าวโฉลกหลำ” เป็นอ่าวขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะพะงัน มีความยาวตลอดแนวชายฝั่งราว 3.5 กิโลเมตร ลักษณะหาดทรายเป็นสีขาวเนื้อเนียนละเอียด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใสราวกับกระจก บริเวณตอนกลางอ่าวเป็นที่ตั้งของสะพานท่าเทียบเรือและหมู่บ้านชาวประมง มีหมู่เรือน้อยใหญ่จอดทอดสมอลอยลำอยู่ด้านหน้าอ่าวหลายสิบลำ โดยรอบบริเวณหมู่บ้านและชายหาดอาจพบเศษขยะตกหล่นอยู่ได้บ้างประปราย แต่ในภาพรวมแล้วต้องถือว่า “อ่าวโฉลกหลำ” น่าจะเป็นสถานที่ตั้งหมู่บ้านชาวประมงที่สวยงามและสะอาดติดอันดับ 1 ใน 10 หมู่บ้านชาวประมงที่สะอาดที่สุดของประเทศไทยได้สบายๆ

     “หมู่บ้านชาวประมงอ่าวโฉลกหลำ” นับเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดของเกาะพะงัน ทุกๆ วันจะมีอาหารทะเลสดๆ ลำเลียงขึ้นจากสะพานท่าเทียบเรือแล้วส่งต่อไปยังร้านอาหาร–โรงแรมเกือบทั่วทั้งเกาะแห่งนี้ หากโชคช่วยให้คุณเดินทางมาถึงสะพานท่าเทียบเรือในขณะที่กำลังมีการขนกุ้ง หอย ปู ปลา ขึ้นจากเรือพอดิบพอดี คุณก็อาจจะขอแบ่งซื้ออาหารทะเลได้ในราคาซึ่งถูกกว่าปกติ แต่หากคุณทางมาถึงอ่าวโฉลกหลำในช่วงเวลาอื่นๆ ก็ยากที่จะขอแบ่งซื้ออาหารทะเลสดๆ จากชาวประมงท้องถิ่นได้ เนื่องจากสัตว์ทะเลที่จับได้ในปัจจุบันมีปริมาณน้อยลงกว่าเมื่อครั้งอดีตมาก และสัตว์ทะเลสดๆ ทั้งหมดก็มักจะถูกจองซื้อและส่งต่อไปยังร้านอาหาร–โรงแรมรอบๆ เกาะพะงันเรียบร้อยแล้ว

การเดินทาง อ่าวโฉลกหลำ ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ห่างจากท้องศาลาประมาณ 12 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสองแถวสายท้องศาลา-บ้านโฉลกหลำ ค่าโดยสารคนละ 200 บาท 


มาลีบู บีช 

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     มาลีบู บีช เป็นหาดเล็กๆที่มีทรายสีขาวละเอียด เต็มไปด้วยต้นสนทรงน่ารักเหมือนหลุดไปอยู่ในนวนิยาย เป็นหาดที่คนไม่พลุกพล่าน มีร้านอาหารไม่กี่ร้าน เหมาะสำหรับใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวพักผ่อนแบบสงบเงียบ เหมาะกับการอาบแดดแต่สำหรับคนไทยอาจไม่ชอบใจผิวสีแทนนักก็ยังสามารถนอนเปลใต้ต้นไม้รับลมทะเลเงียบๆได้

การเดินทาง อ่าวโฉลกหลำ ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ห่างจากท้องศาลาประมาณ 13 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสองแถวสายท้องศาลา-บ้านโฉลกหลำ ค่าโดยสารคนละ 200 บาท  


หาดขอม (Khom Beach) 

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     หาดขอม (Khom Beach) เป็นหาดที่สวยงามและห่างไกลที่สุดของเกาะพะงัน (Pha-Ngan Island) เป็นหาดที่นิยมพักระยะยาวสำหรับนักเดินทางแบบแบ็คแพ็คเกอร์ เพราะมันค่อนข้างรีเล็กซ์ ที่หน้าหาดมีแนวปะการังที่มีปะการังลูกโป่งให้ชม ปกติปะการังลูกโป่งอาศัยอยู่ในบริเวณน้ำลึกหน่อย เพราะพวกมันไม่ต้องการแสงที่สว่างมาก 

      หาดขอม อยู่บริเวณทางใต้ของหาดโฉลกหลำ สามารถเดินทางได้โดยรถสองแถว หรือรถยนต์ จักรยานยนต์ หรือไม่ก็มาเรือแท็กซี่จากหาดโฉลกหลำ ปัจจุบันหาดขอมเป็นจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีปะการังที่หลากหลาย โรงเรียนสอนดำน้ำจากหาดโฉลกหลำและเรือพานักดำน้ำมาดำน้ำตื้นที่นี่ หาดนี้อยู่ทางทิศเหนือ ทำให้ไม่สามารถดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกได้

การเดินทาง อ่าวโฉลกหลำ ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ห่างจากท้องศาลาประมาณ 15 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสองแถวสายท้องศาลา-บ้านโฉลกหลำ-หาดขอม ค่าโดยสารคนละ 200 บาท  


หาดหินงาม

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     อ่าวหินงามเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนเกาะพะงัน เป็นอ่าวที่มีความงาม และแวดล้อมด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดอีกแห่งหนึ่ง อ่าวหินงามแห่งนี้ นับว่าเป็นอ่าวที่ยังไม่มีผู้ยึดครองเรียกได้ว่ายังเป็นพื้นที่สาธารณะแห่ง เดียวบนเกาะพะงัน รอบ ๆ ชายหาดมีหินลักษณะกลมเกลี้ยง มีประกายยามสะท้อนกับแสงอาทิตย์อย่างสวยงามอยู่มาก เมื่อก่อนมีจำนวนมากกว่านี้ แต่ปัจจุบันได้มีการลักลอบนำไปขาย ทำให้ปริมาณหินสวยงามลดไปมาก จึงได้มีการอนุรักษ์และมีการระวางโทษหากมีผู้ในฝ่าฝืนเข้ามาขโมยจะมีโทษทั้ง จำและปรับ ที่อ่าวหินงามสามารถมองท้องทะเลได้กว้างไกลจนสุดสายตา ความงามของพื้นที่แห่งนี้ที่เป็นศูนย์รวมความสวยงาม ของทรัพยากรธรรมชาติที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวและสวยงามที่สุด จึงเหมาะเป็นจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่งในยามพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ถ้าคุณได้เดินทางไปเที่ยวที่เกาะพะงันอย่าลืมแวะไปชมสถานที่ท่องเที่ยวอ่าว หินงามกัน

การเดินทาง หาดหินงาม ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ห่างจากท้องศาลาประมาณ 14 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสองแถวสายท้องศาลา-บ้านโฉลกหลำ-หาดหินงาม ค่าโดยสารคนละ 200 บาท 


หาดแม่หาด

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     หาดแม่หาด เป็นหาดเล็ก ๆ ตั้งอยู่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะพะงัน เป็นหาดทรายสีขาวโค้งทอดตัวยาวประมาณ 1.1 กิโลเมตร บริเวณโดยรอบมีชายหาดที่สวยงาม เงียบสงบ มีทิวสนร่มรื่น เหมาะแก่การเดินทางมาพักผ่อน นอนอาบแดด และเล่นน้ำทะเล นอกจากนี้ในช่วงเวลาที่ระดับน้ำลดต่ำลง จะสามารถมองเห็นสันทรายทะเลแหวกได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยมีความยาวประมาณ 350 เมตร เชื่อมไปยังเกาะม้า นับเป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมาได้อย่างสวยงาม

การเดินทาง : การเดินทางไปไหนมาไหนบนเกาะพะงัน มีหลายแบบ ใครชอบหรือสะดวกแบบไหนก็แล้วแต่จะเลือก ทั้งรถโดยสารประจำทางรับ-ส่งรอบเกาะ ราคาประมาณ 150-200 บาท/ รถยนต์ส่วนตัว/ เช่ารถมีทั้งรถจี๊ป มอเตอร์ไซค์ ราคาประมาณ 150-800 บาท และเรือหางยาวทั้งแบบเหมาลำและแบบเรือเมล์

 


เกาะม้า

ที่ตั้ง :อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เกาะม้าเป็นหนึ่งจุดที่ได้รับความนิยมจากนักดำน้ำที่เกาะพะงัน เป็นจุดที่มีความหลากหลายของปะการัง ปะการังอ่อน ปลาและดอกไม้ทะเลสูงมาก สำหรับนักดำน้ำตื้น  เกาะม้า อยู่ใกล้กับหาดแม่หาดเดินไปไม่ไกลนัก รอบๆ เกาะมีแนวปะการังที่สมบูรณ์และสวยงามมากที่สุดบนเกาะพะงันรอบๆ นักดำน้ำสามารถเห็นปะการังโขด ปะการังกึ่งโขด ปะการังนิ้วมือ ปลาสลิดหิน เม่นทะเล และอื่นๆ อีก จัดว่า เกาะม้าเป็นจุดดำน้ำที่สวยงามมากจุดหนึ่ง นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาดำน้ำกันที่นี่ แถมยังเป็นเกาที่มีความสงบ และไม่มีคนพลุกพล่านอีกด้วย อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 6 กิโลเมตร

การเดินทาง : การเดินทางไปไหนมาไหนบนเกาะพะงัน มีหลายแบบ ใครชอบหรือสะดวกแบบไหนก็แล้วแต่จะเลือก ทั้งรถโดยสารประจำทางรับ-ส่งรอบเกาะ ราคาประมาณ 150-200 บาท/ รถยนต์ส่วนตัว/ เช่ารถมีทั้งรถจี๊ป มอเตอร์ไซค์ ราคาประมาณ 150-800 บาท และเรือหางยาวทั้งแบบเหมาลำและแบบเรือเมล์


หาดสลัด

ที่ตั้ง :หมู่ที่ 8 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     เป็นหาดที่อยู่ต่อขึ้นไปทางด้านเหนือของหาดยาวที่มีแนวหาดเทียนตะวันตกกับหาดกรวดเป็นหาดเล็กๆ อยู่ต่อเนื่องกันไปกับหาดยาว โดยมีแหลมตาทองอินคั่นอยู่ระหว่างปลายหาดกรวดกับหาดสลัด ในอดีตเชื่อว่าเป็นที่ซ่องสุมของหมู่โจรสลัดที่เคยออกจี้ปล้นแถบน่านน้ำนี้และใช้อ่าวสลัดเป็นที่พำนักและกำบังคลื่นลมมาก่อน หาดสลัดวางตัวเป็นแนวเหนือใต้โค้งรับกับแหลมจั่วที่ยื่นออกไปในทะเลและดูคล้ายหาดครึ่งวงกลมสวยงามมีความยาวราว 1 กิโลเมตร ตลอดแนวหาดจะมีรีสอร์ทตั้งอยู่เรียงรายและเป็นรีสอร์ท ที่ค่อนข้างดีมีคุณภาพ รีสอร์ทแถบนี้เริ่มกิจการมาตั้งแต่ราว 15 ปีที่แล้ว โดยรู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยวสวีเดนก่อน เนื่องจากมีเจ้าของบังกะโลที่ได้ชาวสวีเดนเป็นภรรยาและเริ่มทำการตลาด คึกคักในหมู่นักท่องเที่ยวสวีเดน จนเริ่มเป็นที่รู้จักส่วนยุคที่เฟื่องฟูของหาดสลัดคือเมื่อเกือบ 10 ปีที่ผ่านมาใน พ.ศ.2547 ช่วงที่ฝั่งอันดามันเกิดเหตุ การณ์ สึนามิทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลมาท่องเที่ยวทางด้านอ่าวไทยและเกาะพะงันนี้แทน จึงมีรีสอร์ทรุ่นใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่หลายแห่ง ปัจจุบันหาดสลัดเป็นหาดที่รู้จักกันดีหาดหนึ่งในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะพะงัน

การเดินทาง หาดสลัด ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต.เกาะพะงัน  ระยะทางจากท้องศาลาประมาณ 14 กิโลเมตร สามารถติดต่อรถสองแถวสายท้องศาลา-หาดยาว-หาดสลัด (14 กิโลเมตร) หรือ สายท้องศาลา-บ้านโฉลกหลำ-หาดสลัด (17 กิโลเมตร)  ค่าโดยสารคนละ 200 บาท 


หินใบ (Sail Rock)

ที่ตั้ง :ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 “หินใบ” ตั้งอยู่ทางทิสเหนือของเกาะพะงัน อยู่ห่างจากเกาะพะงัน ประมาณ 20 ไมล์ทะเล เป็นกองหินโสโครกใต้น้ำโดดเดี่ยว เป็นจุดดำน้ำที่ไม่ควรพลาด มีความลึกประมาณ 9-30 เมตร ใต้ทะเลมีกำแพงหินที่ถูกปกคลุมไปด้วยแส้ทะเล และมีปลาคูปเปอร์มากมายซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางรอยแยก รอบๆ ตัวเต็มไปด้วยปลากะพงข้างปานฝูงมหึมาว่ายสวนทางกับฝูงปลาหางแข็งและปลาต่างๆ ซ่อนตัวอยู่ในซากเรือ ส่วนยอดหินที่ยื่นขึ้น 15 เมตร จากผิวน้ำกลายเป็นที่อยู่ของปะการังและแมกไม้บางชนิด ด้วยสีที่ฉูดฉาดและเสียงกระดิ่ง

การเดินทาง คุณสามารถเดินทางไปเพื่อ ดำน้ำตื้น หรือดำน้ำลึก จากท่าเรือประมงบ้านโฉลกหลำ ระยะทางประมาณ 20 ไมล์ทะเล ใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ 1 ชัวโมง

 


 Copyright © 2015 All Rights Reserved.
เกาะพะงันทูเดย์.คอม 85/6 หมู่ที่ 8 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ. สุราษฎร์ธานี 84280 โทร: 089649086 E-mail :haadyao@hotmail.com http://www.kohphangantoday.com