ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
dot
dot
dot


 dot
ท่องเที่ยว พะงัน โซน 1

 

 Zone 1 Lifestyle ผสมผสานชีวิตที่ ทันสมัย-สะดวก-ปลอดภัย 

 

     จากการแบ่งพื้นที่ของเกาะพะงันออกเป็น 5 โซน เพื่อวัตถุประสงค์ในการสื่อสารการตลาด และการประชาสัมพันธ์เกาะพะงัน เชิงคุณภาพ โดยเน้นหลักเพื่อตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว ให้สามารถเลือกทำกิจกรรม ตามความต้องการในการเดินทางท่องเที่ยว ซึงโซนที่ 1 เป็นเมืองท่าที่มีคนจีนโพ้นทะเลมาอาศัย มาทำการค้า โซนนี้จะมีความเจริญ สะดวกสบายทุกอย่าง ซึ่งเราเรียกว่า Center of Lifestyle คนที่มาเที่ยวโซนนี้ต้องการอะไรที่สะดวก สบาย  และปลอดภัย รอคอยให้นักท่องเที่ยวจากทั่วมุมโลกเดินทางมา สัมผัส กับความสวยงามตามธรรมชาติ และวัฒนธรรมประเพณี ที่เป็นเอกลักษณ์ ของคนเกาะพะงัน


อ่าวในวก 

ที่ตั้ง  : หมู่ 1 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน 

     อ่าวในวก อยู่ถัดจากท่าเรือท้องศาลาขึ้นไปทางเหนือ มีหาดทรายขาว ยาวประมาณ 1 กม. อ่าวในวกนับว่าเป็นอ่าวใกล้ตัวเมืองเกาะพะงัน ใกล้เส้นทางคมนาคม เพราะท่าเรือท้องศาลาคือท่าเรือหลักในการเดินทางของเกาะพะงันไม่ว่าจะเป็นเรือเฟอร์รี่ที่มาจากดอนสัก จากเกาะสมุยหรือเรือโดยสารจากทุกเส้นทางที่เข้า-ออกเกาะพะงัน ต่างก็มีท่าเรืออยู่ที่นี้ทั้งสิ้น

     อ่าวในวก เป็นอ่าวทางด้านตะวันตกของเกาะพะงัน หาดทรายขาวชายหาดร่มรื่นได้ร่มเงาจากทิวมะพร้าวและต้นไม้ต่างๆ ในทะเลมองเห็นเกาะต่างๆเป็นภูมิทัศน์ที่สวย ไม่เวิ้งว้างเกินไป เป็นจุดหนึ่งที่ดูอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้อย่างสวยงาม

     น้ำทะเลที่อ่าวนี้ค่อนข้างตื้น ในบางฤดูจะลดห่างจากชายหาดมากมีแนวปะการังอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 80 เมตร เหมาะกับการดำน้ำตื้นมีฝูงปลาในแนวปะการังชุกชุม มีรีสอร์ทเปิดบริการอยู่หลายแห่งมีเรือคายัคและอุปกรณ์ดำน้ำให้เช่าพายออกไปดำน้ำเล่น ช่วงเวลาที่น่าท่องเที่ยวที่สุดของเกาะพะงันคือ เดือนกุมภาพันธ์ - เดือนเมษายน ส่วนเดือนตุลาคม-เดือนมกราคม จะเป็นช่วงมรสุม อาจมีฝนและคลื่นลมแรง ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง

การเดินทาง อ่าวในวกอยู่ห่างจากท้องศาลาประมาณ 1 กิโลเมตร เดินไปจากท่าเรือท้องศาลา


งานชักพระทางทะเล หนึ่งเดียวในประเทศไทย 

วันที่จัดงาน : แรม 8 ค่ำ เดือน 11

สถานที่จัดงาน : บริเวณสนามท่าเทียบเรือเกาะพะงัน ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     ประเพณีชักพระทางทะเล ถือเป็นอีกประเพณีหนึ่งที่ชาวเกาะพะงันสืบทอดกันมายาวนาน จวบจนถึงปัจจุบัน ในวันแรม 8 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งถือเป็นวันชักพระทางทะเลของชาวเกาะพะงัน ภายในงานประกอบด้วยขบวนเรือชักพระจากหมู่บ้านต่าง ๆ มีถึง 14 ขบวน โดยมีการประกวดขบวนเรือชักพระและมอบรางวัลสำหรับเรือประเภทต่าง ๆ รวมทั้งจะได้นมัสการองค์หล่อของ หลวงพ่อพริ้ง หลวงพ่อพร้อม ที่ถือได้ว่าเป็นพระเกจิที่มีลูกศิษย์จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย (ข้อมูลเพิ่มเติม)

 

 

 


หาดท้องศาลา
ที่ตั้ง  : หมู่ 1 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน

     หากจะเรียกว่า"ท้องศาลา" คือเมืองหลวงของเกาะพงันก็ว่าได้ เพราะท้องศาลาเป็นบริเวณที่เป็นตั้งของท่าเรือสำหรับนักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมด เมื่อก่อนนั้น ท้องศาลาเป็นเพียงหมู่บ้านของคนตกปลาที่เงียบสงบ แต่วันนี้มันยากที่จะเชื่อว่าจะเปลี่ยนไปมากมายขนาดนี้! 

     ท้องศาลาได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มักจะมีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนเป็นเวลานาน เนื่องจากที่นี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ที่ท้องศาลาคุณจะพบกับไปรษณีย์ ธนาคาร จุดแลกเปลี่ยนค่าเงิน ตู้เอทีเอ็ม โรงพยาบาล ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านหนังสือ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขนมปัง บริษัทนำเที่ยว ร้านอินเตอร์เน็ต และอีกมากมาย

     เมื่อคุณมาถึงแหล่งช๊อปปิ้งคุณจะพบสิ่งของแปลกๆมากมายที่แตกต่างจากหนึ่งในหาดริ้น และราคาก็ถูกมากๆ ในหมู่บ้านเล็กๆ ที่ท้องศาลาจะมีร้านอาหารจำนวนมากที่มีเมนูให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เมนูอาหารไทยทั่วไปจนไปถึงเมนูอาหารนานชาติ แต่แน่นอนมักจะมีสถานที่ที่เหมาะสมมากกว่าที่ชายหาดหลากหลายประเทศ แต่แน่นอนว่าที่ท้องศาลามักจะไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่นักบริเวณชายทะเลมักจะเป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวมากกว่า ที่ตลาดนัด มีปลาสดๆ ผลไม้ และผักหลากหลายชนิดให้คุณเลือกซื้อมากมาย และทุกๆ คืนจะมีตลาดนัดตอนกลางคืน ซึ่งมีอาหารไทยแบบต้นตำรับในราคาประหยัดและสุดคุ้ม ที่นี่มักจะเป็นที่พบปะสังสรรค์กันของนักท่องเที่ยวหน้าใหม่หรือนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนเป็นเวลานานๆ

     นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ดูเหมือนจะไม่ค่อยชอบท้องศาลาเท่าไหร่นัก เมื่อมาถึงที่นี่ พวกเขามักจะเดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นักท่องเที่ยวมักจะกระจายอยู่ตามเกาะต่างๆ แต่ที่ท้องศาลาแห่งนี้ก็มีเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ที่คุณอาจมองไม่เห็น ดังนั้นคุณควรหาโอกาสไปเที่ยวที่นี่อีกสักครั้ง


เรือหลวงพงัน

ที่ตั้ง  : หมู่ 1 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน

     บริเวณหาดท้องศาลามองให้ดีมีเรืออยู่ลำหนึ่ง ไม่ใช่เรือประมงเล็กๆ แต่เป็นเรือรบยิ่งใหญ่อลังการต่างหาก "เรือหลวงพงัน" เดิมชื่อ U.S.S. STARK COUNTY L.S.T. 1134 สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2488 ซึ่งกองทัพเรือจัดหาตามโครงการช่วยเหลือทางทหารจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา  มีอายุประจำการปฏิบัติภารกิจให้กองทัพเรือไทยราว 40 ปี คือตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509 กระทั่งปลดระวางเมื่อกลางปี พ.ศ.2551 ชื่อพงันได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอันมีที่มาจากเกาะพะงัน  ดังนั้นเมื่อปลดระวาง ภารกิจสุดท้ายของเรือหลวงพงันจึงคือการแล่นจากอู่เรือป้อมพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จังหวัดสมุทรปราการมาจอดสนิทที่เกาะพะงัน เมื่อปี พ.ศ.2554 ผันมาเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คใหม่ของพะงัน  สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปไม่ขาด ยังมีการจัดสร้างอนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์อีกด้วยโดยอยู่ระหว่างดำเนินการ  อยู่บริเวณหาดท้องศาลา    

 


ถนนคนเดินเกาะพะงัน "ถนนคนเดินพาเพลินตลากเก่า"

ที่ตั้ง  : หมู่ 1 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน

     ตลาดเก่าคือชุมชนบริเวณหาดท้องศาลา ยามวันธรรมดาเป็นถนนเส้นเล็กๆ มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร สลับกับบ้านเรือนผู้คน เดินเล่นชิลๆ เพลินดีไม่หยอก แต่แน่ล่ะว่านักท่องเที่ยวมากมายมายังเกาะพะงันทุกเดือน (เพราะพระจันทร์ลอยเด่นเต็มดวงให้เฮฮากับฟูลมูนปาร์ตี้ทุกเดือนนี่นะ) การจัดถนนคนเดินสักหน่อยจึงเข้าท่า ทุกวันเสาร์คนบนเกาะพะงันทั้งพ่อค้าแม่ค้า คนท้องถิ่น นักท่องเที่ยว จึงมีนัดพบกัน ณ ซอยตลาดเก่าตั้งแต่เย็นย่ำจนถึงค่ำ

      ถนนคนเดินตลาดเก่าเหมือนกับถนนคนเดินทุกหนทุกแห่งในเมืองไทย ของกินของขายเพียบพร้อม อาหารแบบฝีมือท้องถิ่นบ้าง อาหารแบบมาตรฐานบ้าง หรืออาหารเลียนแบบเมืองนอกเมืองนาว่ากันไป นอกจากนี้ขาดไม่ได้อย่างแรงคือสินค้าที่ระลึกต่างๆ บ้างก็แฮนด์เมด บ้างก็เหมือนแฮนด์เมด บ้างก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพะงันหรอกนำมาวางขายเฉยๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นแปลกตาสักเท่าไหร่เพราะเดี๋ยวนี้ของที่ระลึกส่วนใหญ่มีขายที่ตลาดนัดจตุจักรทั้งนั้น แต่การได้ซื้อของจากสถานที่ซึ่งเราไปเที่ยวด้วยตัวเองมีค่าจากใจมากกว่ากันเยอะแบบปฏิเสธไม่ได้ด ของขายดีที่สุดคงหนีไม่พ้นเสื้อสกรีนคำว่าฟูลมูนปาร์ตี้สีสะท้องแสงทั้งชมพู เขียว ส้ม (ตรอกข้าวสารก็มีขาย!) หรือไม่ก็เสื้อผ้าสกรีนลวดลายต่างๆ ของเกาะพะงันนั่นไง

     สิ่งที่ทำให้ถนนคนเดินตลาดเก่าน่ารักกว่าตลาดนัด (เรียกแบบนี้คงไม่ผิด!) แห่งอื่นๆ คือปกติพ่อค้าแม่ค้าคนไทยขายของให้ฝรั่ง แต่ที่นี่มีฝรั่งเอาของมาขายให้คนไทยแทนเสียงั้น ฝรั่งเหล่านี้คือพวกแบ็กแพ็กเกอร์ประจำเกาะ วนเวียนเที่ยวพะงันชนิดไม่รู้เบื่อ ถึงเวลาก็มานั่งทักสร้อยคอสร้อยคอมีขาย ได้เงินจากขายของก็เอาไปเที่ยวต่อ เป็นวิถีชีวิตบ้าระห่ำแต่มีความสุขแบบติสต์ๆ ไม่หยอก นอกจากนี้ยังมีฝรั่งแสดงโชว์อะไรต่อมิอะไรมากมาย ส่วนการแสดงดนตรีเปิดหมวกแบบไทยๆ หรือโชว์ฝีมือศิลปะไม่มีพลาดแน่นอนถ้าบังเอิญมาเที่ยวพะงันตรงคืนวันเสาร์ แวะมาถนนคนเดินตลาดเก่า เราเชื่อว่าคุณต้องได้อมยิ้มกลับไปกองโต ไม่ใช่อมยิ้มขนมหวานนะ แต่เป็นอมยิ้มในหัวใจต่างหาก แหมที่นี่เขาเป็นถนนคนเดินแบบน่ารักน่าชังเสียนี่กระไร    


เกาะแตนอก

ที่ตั้ง  : หมู่ 4 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน

     เกาะแตนอก เกาะแตนอกเป็นเกาะ "สัมปทางรังนก"  มีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่มีขนาดใหญ่กว่าเกาะแตในเล็กน้อย ตัวเกาะมีลักษณะค่อนข้างชัน และมีส่วนโค้งเว้าทางด้านทิศเหนือและทิศใต้ ตั้งอยู่ห่างจากเกาะพะงันไปทางทิศตะวันตกประมาณ 2 กิโลเมตร แนวปะการังก่อตัวได้ดี เป็นแนวปะการังริมฝั่งรอบเกาะ ความกว้างโดยเฉลี่ยประมาณ 100 เมตร สิ้นสุดที่ระดับความลึกของน้ำประมาณ 3-8 เมตร ส่วนใหญ่มีสภาพสมบูรณ์ดีซึ่งมีปะการังมีชีวิตปกคลุมพื้นที่โซนลาดชันประมาณ 50-70 %

 

 

 


 เกาะแตใน

ที่ตั้ง  : หมู่ 1 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน

     เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่หน้าอ่าวท้องศาลา ห่างจากฝั่งท้องศาลาประมาณ 400 เมตร สามารถพายเรือเล็กไปเที่ยวได้ตลอดเวลา บนเกาะจะมีแหลมทรายขาวสะอาด ยื่นออกมากลางทะเล นอกจากนี้ ยังสามารถพายเรือเที่ยวรอบๆ เกาะได้ หากมองลงไปในน้ำ จะเห็นความสวยงามใต้ท้องทะเล ซึ่งเต็มไปด้วยฝูงปลา น้อยใหญ่ โขดหินที่ตั้งระเกะระกะ ปะการัง และอื่นๆ มีสีสันแปลกๆ สวยงามมาก ประกอบกับบริเวณรอบเกาะ มีถ้ำสวยงามหลายแห่ง ปากถ้ำบางแห่ง เป็นที่เหมาะ สำหรับนั่งพักผ่อน นับว่าที่แห่งนี้เป็นที่น่าเที่ยวแห่งหนึ่งของเกาะพะงัน

 การเดินทาง สามารถนั่งเรือจากท้องศาลาประมาณ 5 นาที ก็ถึงเกาะแตใน ค่าเรือประมาณ 200-300 บาท ระยะทางจากท้องศาลาถึงเกาะแตใน 1 กม. เท่านั้น


 ศาลเจ้ากวนอูเกาะพะงัน

ที่ตั้ง  : หมู่ 1 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน
     ศาลเจ้าพ่อกวนอู ตั้งอยู่ที่ซอยศาลเจ้า ไม่ไกลจากถนนตลาดเก่า เป็นศาลเจ้าที่ชาวเกาะพะงันเชื้อสายจีนให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ภายในเป็นที่ประดิษฐานองค์เจ้าพ่อกวนอูและเจ้าแม่ทับทิมอายุกว่า 200 ปี สำหรับงานประจำปีของศาลเจ้าจะมีในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี 

 

 

 

 


 อ่าวบางจารุ

ที่ตั้ง  : หมู่ 1 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน 

     อ่าวบางจารุ เป็นหาดที่โคลนชายฝั่ง ในช่วงน้ำลงในฤดูร้อนคุณสามารถเดินผ่านน้ำตื้นไปทางแนวปะการังและใช้เวลาอาบน้ำในสระว่ายน้ำมีน้อย ในตอนเย็นชายหาดเป็นพื้นหลังที่สวยงามของพระอาทิตย์ตก ว่ายน้ำเป็นไปได้ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน 

 

 

 

 


หาดบ้านใต้

ที่ตั้ง  : หมู่ 1 หมู่ 2 ตำบลบ้านใต้  อำเภอเกาะพะงั

     อ่าวบ้านใต้ หาดนี้มีความยาวมาก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะพงัน หาดที่เต็มไปด้วยต้นมะพร้าวเรียงราย หาดทรายสวย น้ำไม่ลึก และชมวิวพระอาทิตย์ตก สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนอันเก่าแก่ ชายหาดสวยงาม มองเห็นเกาะสมุย เกาะแตใน เกาะแต่นอก เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ายามเย็นที่สวยงามอีกแห่งบน เกาะพะงัน ตลาดบ้านใต้ เป็นชุมชนเก่าแก่ สามารถชมวิถีชีวิตของคนเกาะพะงัน เช่น การปอกมะพร้าวกับมืออย่างชำนาญ  ชาวประมง จะนำปลามาขายสดๆ ตลอดชายหาดบ้านใต้ 

     หาดบ้านใต้เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ต้องการที่จะร่วมฟูนมูลปาร์ตี้ และพักอยู่ในพื้นที่ที่ผ่อนคลาย เงียบสงบมากว่าหาดริน คุณจะเดินทางมาหาดนี้ง่ายขึ้นโดยรถจักยานยนต์ สกุดเตอร์หรือรถสองแถว และถ้าคุณสนใจที่จะออกกำลังกาย คุณสามารถเดินออกกำลังกายบนหาดรินได้สัก 1 หรือ 2 ชั่วโมง ถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับเกาะ เราแนะนำให้คุณหาแผ่นที่ของเกาะสักอัน ซึ่งมีให้คุณได้หยิบจับได้ฟรี ตามรีสอร์ทหรือบริษัททัวร์ทั่วไป

การเดินทาง รถแท็กซี่ รับส่งถึงบ้านค่ายจากท้องศาลา ประมาณ 5 กิโลเมตร  ค่าโดยสารราคา 100 บาท/ท่าน ในเวลากลางวัน 


หาดบ้านค่าย 

ที่ตั้ง  : หมู่ 3 หมู่ 4 ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน 

     หาดบ้านค่าย ติดกับชุมชนบ้านค่ายเป็นชุมชนมุสลิม ที่เข้ามาตั้งรกรากตั้งแต่สมัยอดีต บ้านค่ายในอดีต มีเรื่องราวความเป็น ที่นี่เป็นเหมืองแร่ทองคำ ทางการเกณฑ์ชายฉกรรจ์ จำนวนมากจากเมืองไชยา และเมืองนครศรีธรรมราชมาขุดหา และ ร่อนทองคำ ประมาณ ปี พ.ศ. 2401 ปัจจุบันนักท่องเที่ยวมักเลือกที่จะมาพักที่ บ้านค่าย เพราะมีความสะดวกต่อการเดินทาง  มีชายหาดที่สวยงามมีระยะทางโดยรวมประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดถนนเลียบชายทะเลมีต้นมะพร้าวทำให้ดูร่มลื่น แต่มีระยะทางที่สั้นเพียง 2 กิโลเมตร จากนั้นทางตอนปลายของหาดถัดมาจาก  บ้านใต้ประมาณ 1 กิโลเมตร จะเป็นชายหาดสลับกับแนวหิน

      บ้านค่ายบีชเป็นสถานที่วัยรุ่นให้ความสนใจมากพิเศษ เพราะบ้านค่ายอยู่ไม่ไกลจากหาดริ้นชายหาดแห่งปาร์ตี้ระดับโลกและเป็นชายหาดมีบรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบ ที่นี่คุณยังสามารถหาที่พักราคาถูกและได้มาตรฐาน หรือบังกะโลไม้ไผ่ธรรมดา โดยไม่จากุซซี่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มากเกินความจำเป็น ที่นี่มีถนนที่สูงชันแต่คุณสามารถขับรถ 4 ล้อหรือมอเตอร์ไซด์ของคุณผ่านเนินเขาตลอดทางลงไปที่หาดริ้น นี้น่าจะเป็นเรื่องที่อันตรายที่สุดของถนนบนเกาะพงัน ดังนั้นโปรดระวังในการขับขี่รถ

การเดินทาง รถแท็กซี่ รับส่งถึงบ้านค่ายจากท้องศาลา ประมาณ 7 กิโลเมตร  ค่าโดยสารราคา 100 บาท/ท่าน ในเวลากลางวัน


หาดบางน้ำเค็ม 

 

 

 

 

 

 ต้นยางใหญ่

ที่ตั้ง  : หมู่ 3 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน

     เชื่อว่านี่คือต้นยางนาใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งแม้หลักฐานแท้จริงไม่อาจยืนยันได้ก็ตาม แต่เมื่อเห็นด้วยตาต้องยอมรับว่าสุดแสนอลังการจริงๆโดยปกติแล้วธรรมชาติของต้นยางนา จะชอบขึ้นในป่ารกทึบหรือป่าดงดิบ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เป็นพืชที่ทนแล้งได้ดี ซึ่งประเทศไทยของเราก็โชคดีเพราะสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศส่วนใหญ่เป็นป่าดิบแล้งต้นยางนาจึงมีอยู่แทบจะทุกภาค โดยเฉพาะที่จังหวัดตราดและเชียงใหม่ ขนาดโดยทั่วไปของต้นยางนา จะอยู่มีเส้นรอบวงอยู่ที ประมาณ 8-10 เมตร และมีความสูงได้ถึง 40-50 เมตรกันเลยที่เดียว ซึ่งเจ้าต้นยางนายักษ์นี้ก็ทุบสถิติความกว้างไปที่ 14.7 เมตร หรือราวๆ 10 คนโอบ

การเดินทาง ไปชมต้นยางใหญ่ ใช้เส้นทางบ้านท้องศาลา-หาดริ้น เลยตลาดบ้านใต้ถึงทางแยก เลี้ยวซ้ายไปหาดท้องนายปานประมาณ 1 กิโลเมตร ผ่านวัดโพธิ์ประมาณ 100 เมตร ต้นยางใหญ่จะอยู่ด้านขวามือ หรือจะใช้บริการรถเสองแถวที่วิ่งระหว่างท้องศาลา-บ้านค่ายก็สะดวกดีค่ะ ค่าโดยสารคนละ 100 บาท


 เจดีย์วัดใน
ที่ตั้ง หมู่ 3 ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน   

     วัดใน เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดซึ่งพบในเขตบ้านใต้ คาดว่ามีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย ปัจจุบันเป็นวัดร้างอยู่ในเขตธรณีสงฆ์ของวัดโพธิ์ ซึ่งยังมีหลักฐานทางโบราณคดีปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันคือ เจดีย์โบราณ 3 องค์ สององค์อยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมจนเหลือเพียงฐานเจดีย์ องค์หนึ่งสร้างด้วยหินปะการังปัจจุบันถูกโอบล้อมด้วยต้นโพธิ์ใหญ่ที่ขึ้นคลุม อีกองค์หนึ่งเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนขนาดเล็ก ส่วนเจดีย์องค์ที่ 3 ยังคงสภาพที่สมบูรณ์กว่าสององค์แรก เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองก่ออิฐถือปูน องค์เจดีย์ประดับด้วยถ้วยชามแบบจีนโบราณ ฐานชั้นล่างเป็นฐานเขียงสูง มีซุ้มประดับที่ฐานด้านละ 2 ซุ้ม แต่สภาพเจดีย์ก็ค่อนข้างชำรุดทรุดโทรม จากหลักฐานการขุดค้นพบเครื่องถ้วยชามลายครามสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง ฝังอยู่จำนวนมากในบริเวณนี้ สันนิษฐานว่ามีชุมชนตั้งอยู่แถบนี้มาตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ราวรัชกาลที่ 3-4 จึงมีการก่อสร้างเจดีย์นี้ขึ้น แสดงให้เห็นถึงวถีชีวิตของชุมชนและการผสมผสานของชุมชนเชื้อสายจีนและไทยที่อาศัยอยู่ด้วยกัน ปัจจุบันอยู่ในการดูแลของหน่วยศิลปากรที่ 8 นครศรีธรรมราช กรมศิลปากรโบราณสถาน เจดีวัดใน

การเดินทาง จากท่าเทียบเรือท้องศาลาใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 8 นาที (5กิโมเมตร) จากนั้นเข้าเส้นทางสู่เหนือ ตรงไป ประมาณ 700 เมตรเลี้ยวขวา ตรงไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็จะเจอเจดีย์


วัดนอก

 ที่ตั้ง หมู่ 2 ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน

     วัดนอก สร้างขึ้นภายหลังคู่กับวัดใน ตั้งอยู่ในละแวกใกล้เคียงกันกับวัดโพธิ์ ไม่มีหลักฐานแน่ชัดในการสร้างแต่คาดว่าน่าจะเป็นยุคเดียวกับวัดโพธิ์ ปัจจุบันเป็นวัดร้างไม่มีพระภิกษุจำพรรษา  ภายในวัดมีศาลาเอนกประสงค์อยู่หลังหนึ่งและเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ชาวบ้านสร้างไว้เพื่อกราบไหว้บูชาเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน

 

 

 

 


 วัดโพธิ์

ที่ตั้ง หมู่ 2 ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน

     ที่วัดโพธิ์ คุณจะสามารถผ่อนคลายและได้รับประโยชน์อย่างมากจากการอบไอน้ำด้วยสมุนไพรแบบโบราณตะไคร้ที่ใส่ลงไปในหม้อต้มสมุนไพรเพื่อให้ไอน้ำร้อนเหล่านั้นเข้าสู่ห้องอบซาวน่า ถ้าคุณเคยต้องสนุกสนานในปาร์ตี้แบบหนักๆ หรืออาจะเพียงแค่ต้องการทำสิ่งดีๆให้ร่างกายของตัวเองบ้าง แน่นอนคุณควรจะมาที่นี่ เพราะการอบสมุนไพรถือได้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ไม่แค่เพียงการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายที่สูงให้ลดลงเท่านั้น แต่ยังสามารถรักษาโรคผิวหนัง เช่นแผลเปื่อยต่างๆได้อีกด้วย ซึ่งสปาเพื่อสุขภาพแทบทุกที่จะมีห้องอบสมุนไพรให้คุณใช้บริการได้เช่นกัน หากคุณต้องการลองเช็คกับสถานที่ต่างๆเหล่านั้นที่อยู่ใกล้ที่พักคุณ

การเดินทาง จากท่าเรือท้องศาลาใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 10 นาที จากนั้นเข้าเส้นทางสู่บ้านใต้ ก็จะเจอวัดโพธิ์

เปิดให้บริการ        ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 15.00 - 19.00 น.

ค่าธรรมเนียม         100 บาท/คน (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)


วัดเขาถ้ำ

ที่ตั้ง หมู่ 1 ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน

     วัดเขาถ้ำ (สวนสุวรรณโชติการาม) ตั้งอยู่บนยอดเขาข้าวแห้ง หมู่ 1 ตำบลบ้านใต้ เป็นสำนักสงฆ์ที่มีผู้นิยมมานั่งวิปัสนาทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน บริเวณวัดร่มรื่นสวยงาม อากาศเย็นสบาย ภายในมีพระพุทธบาทจำลองและพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ และรูปปั้นพระแม่ธรณีบีบมวยผม เมื่อขึ้นไปบนเนินหินสูงที่สร้างมณฑปจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบเกาะได้ ส่วนทางไหล่เขาด้านหลังมีสิ่งที่น่าสนใจคือเพิงหินซึ่งมีลักษณะเป็นคูหา

การเดินทาง สามารถเดินทางไปโดยการเช่าเหมารถยนต์และรถจักรยานยนต์จากท้องศาลา ระยะทางจากท้องศาลาไปถึงปากทางขึ้นวัดเขาถ้ำ ระยะทาง 3 กิโลเมตร และจากปากทางขึ้นไปบนวัดเขาถ้ำอีก 1 กิโลเมตร

 


 ศูนย์์เรียนรู้ สวนเกษตรเขาข้าวแห้ง

 


 

 

 

 

 


สาธิตทำผ้ามัดย้อม

 ที่ตั้ง  : หมู่ 2 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน

     ที่จริงบนเกาะพะงันนอกจากนี้แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว มีผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อเด่นๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผ้ามัดย้อม ผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารทะเล เช่นกุ้งแห้ง ปลาเค็ม กะปิ ซี่งโดยเฉพาะ  ผ้ามัดย้อมยี่ห้อ "แฮนด์มัคโฮม"  นับเป็นอีกผลิตภัณฑ์เด่นของเกาะพะงันที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่งโลก ไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญบนเกาะ จุดเริ่มต้น โดย คุณ กีรติ เดี่ยวพานิช เจ้าของผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อม ยี่ห้อ "แฮมมัคโฮม" (HAMMOCK HOME) แห่งบ้านในสวน ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ที่หลังจากเรียนจบจากวิทยาลัยเทคนิคกรุงเทพ ก็มาเปิดร้านขายผ้าที่เกาะพะงัน บ้านเกิด โดยเริ่มจากรับเปลผ้าร่มมาจากกรุงเทพฯ มาจำหน่าย แต่ปัญหาของเปลผ้าร่มจะนอนแล้วร้อน จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ภายใต้ชื่อ ผ้ามัดย้อม ในเวลาต่อมา โดยตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นการเรียนรู้ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เพราะมีการสร้างผสมสีใหม่ การมัดลายใหม่อยู่ตลอดเวลา"ผ้ามัดย้อมทุกผืน มีลายเดียวในโลก เพราะการย้อมทุกครั้งจะไม่ได้ลวดลายแบบเดิม อย่างมากก็แค่ใกล้เคียงเท่านั้น งานมันสอนเรา อย่างการผสมสีนั้นเหลือนิดหน่อยก็มาผสมกัน จนได้สีใหม่แล้วมาย้อมก็เกิดสวยขึ้นมา นี่แหละคือสิ่งที่ฝรั่งชอบ เพราะเป็นงานแฮนด์เมด ชิ้นเดียวลายเดียวในโลกดูคล้ายกันแต่ไม่เหมือนกันสักผืน มันเป็นเอกลักษณ์ นี่คือมนต์เสน่ห์ของผ้ามัดย้อม"


ตลาดอาหารทะเล บ้านหน้าทับ


 

 

 

 

 

 


 ฮาฟมูน ปาร์ตี้

 ที่ตั้ง  : หมู่ 3 ตำบลเกาะพะงัน  อำเภอเกาะพะงัน

     ฮาล์ฟมูน เฟสติวัล ได้เริ่มจัดตั้งแต่ปี 2007 และจัดเป็นประจำ 2 ครั้งต่อเดือน โดยจะจัด 10วัน ก่อนและหลังงานฟูลมูนปาร์ตี้ งานปาร์ตี้มีโซนทั้งด้านในและด้านนอก รวมทั้งเวทีอีก 3 เวที ได้แก่ G-Floor ที่จะเล่นเพลง House, เวทีหลัก ที่จะเล่นเพลงสไตล์ Progressive House และ Trance โดยมีการติดตั้งระบบแสง สี เสียง อย่างจัดเต็ม และยังมีการดูแลรักษาระบบความปลอดภัยด้วยการติดตั้งกล้อง CCTV และมีทีมงานรักษาความปลอดภัยที่คอยดูแลผู้เข้าร่วมงานอย่างทั่วถึงอีกด้วย รวมถึงที่จอดรถ, บาร์เครื่องดื่มถึง 4 บาร์, ทีมงานปฐมพยาบาล, โซนห้องน้ำ, โซนอาหาร และบริการแท็กซี่ โดยฮาล์ฟมูน ปาร์ตี้ยังมีการนำศิลปินดีเจต่างชาติมาเล่นเป็นประจำด้วย ค่าบัตรเข้างานราคา 1,000 บาท รับฟรี 2 ดริ้งค์ งานเริ้มตั้งแต่ 21.00 น.เป็นต้นไปจนกระทั่งพระอาทิตย์ขึ้น


แบล็คมูลปาร์ตี้  

ที่ตั้ง  : 64/5 หมู่ 2 ตำบลบ้านใต้  อำเภอเกาะพะงัน

     แบล็คมูน คัลเจอร์ เป็นปาร์ตี้ซีรี่ส์ที่เริ่มจัดขึ้นในปี 1999 ซึ่งเป็นงานที่จะจัดขึ้นเดือนละครั้งในคืน Black Moon ที่ Mac's Bay Resort บริเวณหาดบ้านบางน้ำเค็ม (บ้านค่าย) โดยงานี้มีสไตล์ดนตรี Progressive, House และ Techno ให้ทุกท่านได้มันส์แบบเต็มอิ่มจากเหล่าดีเจไทยและต่างชาติ รวมถึงแดนเซอร์ และการโชว์ควงกระบองไฟที่ช่วยสร้างสีสันตลอดทั้งงาน มีค่าเข้างานอยู่ที่ 600 บาท ได้รับเครื่องดื่มฟรี 1 ดริ้งค์ งานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 2 ทุ่ม จนถึง 6 โมงเช้า

การเดินทาง รถแท็กซี่ รับส่งถึงบ้านค่ายจากท้องศาลา ประมาณ 7 กิโลเมตร  ค่าโดยสารราคา 100 บาท/ท่าน ในเวลากลางวัน  

 


 สถาบันสอนมวยไทย นานาชาติ เกาะพะงัน

      มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่มีลีลาท่าทางที่งดงาม มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นหลายแบบ เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นย่อมมีการปรับประยุกต์ไปตามความเชื่อ บนเกาะพะงันมีสนามเวทีมวยและแค้มป์มวยไทย ตั้งอยู่บริเวณหาดท้องนายปานและ อีกจุดหนึ่งคือ หาดริ้น มีคอร์สเรียนมวยไทยระดับพื้นฐานไปจนระดับมืออาชีพ ดำเนินการสอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมวยไทย และบางคนมีประวัติแชมป์เก่า ที่สั่งสมประสบการณ์การสอนมายาวนาน อีกทั้งยังสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ด้วย   

 


 

 


วัดราษฎร์เจริญ

     วัดเกาะพะงันซึ่งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าวัดราษฎร์เจริญ ปัจจุบันมีท่านพระครูสุภัทรธรรมมาภิรม(วิธูร ธรรมวโร) เป็นเจ้าอาวาส ประวัติความเป็นมาของวัดราษฎร์เจริญ แต่เดิมวัดราษฎร์เจริญ แห่งนี้เป็นเพียงสำนักสงฆ์เล็กๆ ส่วนวัดอื่นๆบนเกาะพะงันนั้นอยู่กระจายกันไปตามหมู่บ้านต่างๆบนเกาะ ซึ่งบนเกาะพะงันนั้นเดิมมีวัดที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่หมู่บ้านวกตุ่ม ชื่อว่าวัดเขานุ้ย (นุ้ย ภาษาปักษ์ใต้ หมายถึงเล็กหรือน้อย) ซึ่งต่อมาในช่วงที่ตลาดท้องศาลาได้ตั้งขึ้นอีกทั้งตัวตลาดยังใกล้กับท่าเรือของเกาะทำให้สำนักสงฆ์วัดราษฎร์เจริญได้พัฒนาจน ไ้ด้รับการประกาศวิสุงคามสีมาเป็นวัดในที่สุด ซึ่งอยู่ในช่วงก่อนกึ่งพุทธ กาล ราวสองพันสี่ร้อยเก้าสิบกว่าๆ ส่วนสาเหตุที่วัดราษฎร์เจริญ แห่งนี้ได้กลายเป็นศูนย์กลางของเหล่าชาวพุทธบนเกาะ ก็ไม่ ใช่เพราะว่าวัดแห่งนี้ใกล้กับตัวตลาดและท่าเรือก็หาไม่ หากแต่ว่าวัดราษฎร์เจริญได้มีเจ้าอาวาสนักพัฒนารูปหนึ่ง ซึ่งท่านเป็นผู้เคร่งในทางธรรมมาก จนเป็นที่เลื่อมใสของชาวบ้านที่นับถือพุทธศาสนาและชาวเกาะพะงันทั่วไป ชาวเกาะพะงันเรียกขานท่านว่า “พ่อหลวงพร้อม ท่านเป็นที่เคารพรักของชาวเกาะพะงันโดยที่ไม่ได้ใช้อภินิหารชวนเชื่อแต่ประการใด หากแต่ท่านได้ใช้เมตตาธรรมและหลักคำสอนของพระพุทธองค์เป็นแนวทางจนเป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของชาวบ้าน  


 ปั่่นจักรยาน สัมผัสวิถีชีวิต ชาวเกาะ   

      ด้วยขนาดพื้นที่ ภูมิประเทศ ตลอดจนการแบ่งโซนการใช้ประโยชน์พื้นที่ด้วยฝีมือของธรรมชาติ ประกอบกับ วิถีพะงันการท่องเที่ยวด้วยจักรยานเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ขอแนะนำพร้อมประทับตรายืนยันให้ผู้เดินทางท่องเที่ยวรับรู้ว่า เหมาะสมถนนทั่วเกาะพะงันตัดตรง ตัดขวาง ระโยงระยางทั่วเกาะนับรวมกันได้ความยาวที่ 74.72 กม. เส้นทางเชื่อมโยงที่ยาวที่สุดคือเส้นท้องศาลา-อ่าวท้องนายปาน 17.0 กม. สภาพเป็นถนนซีเมนต์ผสมถนนดิน แม้วันนี้ยังไม่มีเลนช่องทางจักรยานเป็นการเฉพาะ แต่ถนนทั่วเกาะพะงันยังมีพาหนะบนถนนน้อยมาก สิ่งที่ผู้เดินทางจะได้พบเจอบนสองฝั่งถนนแทบทุกสายต่างหากที่มากมายหลากหลาย เกาะแค่นี้มีนาข้าว มีดงเสม็ดขาวมีวิถีชาวบ้าน พะงันที่บ่งบอก ว่าวิถีพะงันนี่แหล่ะที่จะนำพาไปสู่เกาะสีเขียวได้ ทั้งสถาปัตยกรรมบ้านที่สอดคล้องกับสภาพอากาศ นิสัยชอบปลูกผักผลไม้ปลอดสารพิษข้าง บ้านรับประทานกันเอง วิถีเศรษฐกิจพอเพียง รักสะอาด รักธรรมชาติ เก็บความเป็น บ้าน บ้านไว้ครบถ้วน ทั้งเช้าและบ่ายเป็นเวลาที่เหมาะสม  ระวังก็แต่สุนัขที่ต่างทำหน้าที่เห่าเมื่อพบเจอคนแปลกหน้าผ่านมาแต่วิธีทำให้สุนัขหรือแม้แต่สัตว์ทุกชนิดสยบยอมนิ่ง หยุดดูได้คือความเนิบช้า ความนิ่ง และนิ่งเท่านั้น สำหรับจักรยานให้เช่ามีบริการตามร้านบริเวณใกล้ท่าเรือท้องศาลา


วิถีมะพร้าว บ้านเหนือ

  

 

 

 


ศูนย์ฝึกวิชาชีพชุมชนบ้านใต้

  

 

 

 


 

 

 

 

 Copyright © 2015 All Rights Reserved.
เกาะพะงันทูเดย์.คอม 85/6 หมู่ที่ 8 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ. สุราษฎร์ธานี 84280 โทร: 089649086 E-mail :haadyao@hotmail.com http://www.kohphangantoday.com